Xét nghiệm vi sinh từ đờm bằng cách nào?

Xét nghiệm vi sinh từ đờm bằng cách nào?

Chẩn đoán lao phổi bằng xét nghiệm vi sinh từ đờm giúp tìm trực khuẩn lao cho kết quả nhanh và tiết kiệm chi phí nên rất phù hợp  với nước đang phát triển như Việt Nam.

Các xét nghiệm vi sinh từ đờm

  • Súc miệng sạch sẽ với nước lọc
  • Hít thở sâu 3 lần: hít 1 hơi thật sâu, nín thở vài giây sau đó thở chậm.
  • Hít hơi vào thật sâu, rồi ho mạnh đến khi có đờm trong miệng. Nhổ hết đờm vào lọ\

Soi đờm tìm AFB (Acid  Fast Bacilii) nghĩa là soi đờm tìm trực khuẩn kháng lại acid do các vi khuẩn lao không bắt màu của thuốc nhuộm như những vi khuẩn khác.

Để tăng độ chính xác của xét nghiệm vi sinh từ đờm, thì đờm được lấy từ nhiều mẫu trong 3 ngày liên tiếp, lúc sáng sớm chưa ăn uống và không được dùng dung dịch súc miệng.

Xét nghiệm vi sinh từ đờm bằng cách nào? Xét nghiệm vi sinh từ đờm bằng cách nào?

Đối với bệnh lao phổi AFB dương tính thì cần 2 mẫu đờm AFB dương hoặc 1 mẫu đờm AFB dương cộng thêm các tổn thương nghi lao trên X-quang tim phổi.

Nếu lao phổi AFB âm tính thì cần 6 mẫu đờm AFB âm. Để thuận tiện cho người bệnh, các mẫu đờm có thể được thực hiện trong ngày khám.

Cấy đờm để tìm vi khuẩn lao có độ nhạy cảm cao hơn so với xét nghiệm vi sinh soi đờm để tìm AFB nên được làm trong trường hợp soi đờm AFB âm tính.  Làm kháng sinh đồ lao và cấy đờm được làm khi nghi ngờ lao kháng lại thuốc. Dựa vào kết quả kháng sinh đồ, hay đề kháng các thuốc chống lao mà các bác sĩ sẽ chọn thuốc kháng lao hiệu quả nhất cho người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm vi sinh từ đờm. Nếu quý khách nghi ngờ mình bị bệnh lao hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Yecxanh để làm xét nghiệm soi đờm hoặc chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ được trả kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.