Xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn từ dịch não tủy

Xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn từ dịch não tủy

Xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn từ dịch não tủy để phát hiện viêm màng não.

Hiện nay, PCR là phương pháp chẩn đoán nhanh và nhạy nhất là khi vi khuẩn có số lượng ít hoặc khó nuôi cấy như Mycoplasma, Ehrlichia, Mycobacterium tuberculosis, Streptococcus pneumoniae hoặc đã điều trị kháng sinh.

Xét nghiệm vi sinh các vi khuẩn trong dịch não tủy

Dịch não tủy ở điều kiện bình thường được vô trùng, nên khi phát hiện được vi sinh vật thì chúng chính là tác nhân gây nhiễm.

Xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn từ dịch não tủy Xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn từ dịch não tủy

Đôi lúc số lượng vi sinh vật có trong dịch não tủy dưới 103 CFU/ml nên nhuộn Gram sử dụng máy ly tâm tế bào rất quan trọng trong việc chẩn đoán nhanh. Viêm màng não do các vi khuẩn hiếu khí gây ra. Các vi khuẩn kị khí gây áp xe màng não hay chấn thương vùng đầu, thay đĩa đệm, ghép tủy, đặt ống dẫn lưu tủy.

Kỹ thuật lấy bệnh phẩm dịch não tủy để xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn

–  Chọc dịch não tủy do bác sĩ lâm sàng chỉ định. Dụng cụ chứa là ống nghiệm Chom vô trùng, có nắp xoáy bằng thủy tinh trong. Lấy thể tích khoảng từ 1 đến 3 ml

– Sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, Cần vận chuyển bệnh phẩm đến phòng xét nghiệm vi sinh sớm vì tác nhân gây bệnh dịch não tủy rất dễ chết. Không được bảo quản bệnh phẩm trong tủ lạnh

– Ống vô trùng chứa bệnh phẩm dịch não tủy cần được dán nhãn đúng tên của bệnh nhân, ngày sinh, và mã số, ngày và thời điểm nhận mẫu.

– Bổ sung thông tin đầy đủ vào phiếu yêu cầu, thông tin về chẩn đoán bệnh

Xem thêm: Xét nghiệm vi sinh từ đờm

One thought on “Xét nghiệm vi sinh tìm vi khuẩn từ dịch não tủy”

Leave a Reply

Your email address will not be published.