Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp

Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp

Xét nghiệm vi sinh giúp tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả dịch bệnh. Đối tượng của các xét nghiệm là các vi sinh vật gây ra bệnh có trong bệnh phẩm thu được ở người, thức ăn, môi trường sống…. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu xét nghiệm soi trực tiếp để tìm các vi sinh

1. Soi tươi

Các xét nghiệm vi sinh bằng cách soi tươi để phát hiện các vi sinh vật di động, tìm ra các vi khuẩn giang mai, xoắn khuẩn, amibe, các phẩy khuẩn tả. Ngoài ra, soi tươi còn giúp tìm các ấu trùng của kí sinh trùng, bào tử nấm và sợi, tìm trứng. Với phương pháp này áp dụng với các vi sinh vật còn sống.

2. Soi vi sinh vật qua nhuộm

Bằng việc sử dụng một số loại thuốc nhuộm cho các vi sinh vật được cố định (chết) để nhận định được tính chất bắt màu, hình thể, cách sắp xếp, cấu trúc của vi khuẩn. Xét nghiệm soi vi sinh vật qua nhuộm được quan sát ở dưới kính hiển vi quang học.

Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp

Soi vi sinh vật dưới kính hiển vi điện tử để soi vi sinh vật có kích thước siêu hiển vi như các virus hay các siêu cấu trúc của vi sinh vật khác.

3. Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp có ý nghĩa gì?

Trong phần lớn các trường hợp thì xét nghiệm vi sinh có tính gợi ý chẩn đoán và là tiêu chuẩn chẩn đoán phát hiện bệnh lao (BK, AFB), phong (BH), song cầu khuẩn gram âm trong dịch não tủy là các não mô cầu, trong dịch niệu đạo ở nam giới, vi khuẩn lậu.

Mọi kết quả xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp ảnh hưởng rất lớn bởi cách lấy bệnh phẩm, trình độ của kỹ thuật viên, bệnh nhân đã được điều trị hay chưa?

One thought on “Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp”

Leave a Reply

Your email address will not be published.