Category Archives: XÉT NGHIỆM TẾ BÀO

Xét nghiệm tế bào để kiếm tra những bất thường của tế bào biểu mô chuẩn đoán ung thư cổ tử cung và những bệnh lý truyền nhiễm

Xét nghiệm tế bào và mô học chẩn đoán ung thư vòm họng

Xét nghiệm tế bào và mô học là các xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh ung thư vòm họng. Bao gồm các xét nghiệm phiến đồ, chọc hút và sinh tiết hạch ở vùng cổ, sinh thiết vòm, khối u họng.

 1. Làm phiến đồ tăm bông

Dùng tăm bông quệt trên mặt khối u để lấy bệnh phẩm, sau đó làm xét nghiệm tế bào nhằm tìm các tế bào gây ung thư. Trên phiến đồ phát hiện các tế bào ác tính, thì kết luận có khối ung thư. Tuy nhiên, nếu không tìm thấy tế bào ung thư thì cũng không thể kết luận bệnh nhân không bị ung thư.

 1. Chọc hút, sinh thiết hạch tại vùng cổ

– Chọc hút hạch: Tại vùng giữa hạch, dùng kim nhỏ và chọc hút đê lấy dịch. Bơm dịch hút được và dàn mỏng lên phiến kính, rồi để khô tự nhiên. Sau đó, nhuộm giemsa và làm hạch đồ ( đọc kết quả trên kính hiển vi).

Xét nghiệm tế bào và mô học chẩn đoán ung thư vòm họng Xét nghiệm tế bào và mô học chẩn đoán ung thư vòm họng

Kết quả: Các tế bào lympho bình thường từ 90-99%, trong đó lymphocyte chiếm 90-98%, hoặc thấy các tế báo liên võng, plasmocyte, monocyte, tổ chức bào, mastocyte với tỷ lệ rất thấp.

– Sinh thiết hạch: bằng cách dùng kim sinh thiết, gây tê tại chỗ để lấy 1 mảnh nhỏ tố chức hạch đẻ làm tiêu bản tổ chức mô học và lấy dịch hút được làm hạch đồ. Kết quả cho thấy như sau:

+ Viêm hạch cấp tính: tăng sinh nang lympho, có nhiều đại thực bào tại trung tâm mầm

+ Viêm hạch mãn tính không đặc hiệu; hạch lao (viêm hạch mãn tính đặc hiệu)

+ Bệnh Hodgkin: Tế bào Reed-Sternberg hiện diện trên nền lympho bào và không thấy các tế bào phản ứng, sợi collagen.

+ Di căn hạch (Ung thư thứ phát hạch): Cấu trúc của hạch vẫn giữ nguyên, chỉ 1 phần hạch bị thay tế do các tế bào u giống với tế bào u nguyên phát là tế bào biểu mô mũi họng.

+ Ung thư biểu mô không biệt hóa chiếm 75% – 85% là thường gặp, ung thư biểu mô biệt hóa chiếm 0% – 15% và ung thư liên kết hiếm gặp chiếm 5%

 1. Sinh thiết vòm, khối u vòm họng

Khi soi vòm họng kết hợp với sinh thiết, soi trên kính hiển vi nhằm xác định cấu trúc tế bào của các tổ chức. Kết quả sẽ cho biết tổ chức là ung thư hay bình thường

Xét nghiệm tế bào học

Chào bác sĩ , cháu sờ thấy 1 khối u ở bụng. Khi đi khám bác sĩ có chỉ định làm xét nghiệm tế bào học. Bác sĩ có thể nói cho cháu biết chi tiết đây là phương pháp xét nghiệm thế nào không ạ. Cháu cám ơn!

Huyền Trang- 30 tuổi- Hà Nội

Bác sĩ Yecxanh trả lời:

Chào bạn Huyền Trang, xét nghiệm tế bào học hay thử tế bào (Cytology hoặc Cytopathology) là xét nghiệm khảo sát 1 cụm tế bào trong dịch chất lỏng hoặc các tế bào rời thấy được dưới kính hiển vi.  Chỉ cần 1 giọt máu hay chất dịch như xét nghiệm FNA. Nhưng cũng có khi cần đến cả chai chất dịch ổ bụng hoặc màng phổi.\

Xét nghiệm tế bào học
Xét nghiệm tế bào học

Lấy 1 tế bào để làm xét nghiệm tế bào thì dễ dàng và ít gây các biến chứng và chi phí thấp hơn so với sinh thiết. Ở một số trường hợp, sinh thiết lại cho kết quả chính xác hơn. Việc lựa chọn xét nghiệm nội soi, sinh thiết, xét nghiệm tế bào sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ sau khi bác sĩ cân nhắc các yếu tố liên quan đến cơ quan bị bệnh và các loại bệnh.

Xem thêm: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung chẩn đoán ung thư

Xét nghiệm FNA cũng được coi là xét nghiệm tế bào bằng cách lấy các chất dịch có ở những hốc, những khoang tự nhiên của cơ thể giúp tìm ra các tế bào ung thư. Các mẫu xét nghiệm bao gồm nước tiểu, dịch não tủy, dịch màng phổi, đờm, dịch báng bụng, dịch màng tìm.

Đôi khi cần xét nghiệm tế bào được thải ra từ các vùng trên cơ thể, thường gặp nhất là xét nghiệm Pap smear bằng cách lấy các tế bào cổ tử cung hay âm đạo bằng 1 cái que. Ở những vùng khác cũng được xét nghiệm tế bào như bao tử, thực quản, cuống phổi và miệng.

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm tế bào học, để thuận tiện cho quý khách khi trong quá trình lấy mẫu, quý khách có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám Yecxanh qua đường dây nóng 0169 899 8888 để được các cán bộ y tế đến tận nơi lấy mẫu và trả kết quả trong thời gian nhanh nhất.

 

Xét nghiệm sinh thiết là gì?

Xét nghiệm sinh thiết là 1 thủ thuật y tế bằng cách lấy 1 mẫu nhỏ mô cơ thể để kiểm tra dưới kinh hiển vi. Các mô này được lấy từ bất kì vị trí nào trên cơ thể, cả nội tạng, da, và cấu trúc khác.

Xét nghiệm sinh thiết được dùng để xác định và kiểm tra những bất thường về:

Chức năng: như gan, thận…

Cấu trúc: ví dụ như cơ quan nào đó bị sưng

Mỗi mô được quan sát ở dưới kính hiển vi để xét nghiệm tế bào bất thường và chẩn đoán chính xác bệnh. Ngoài ra xét nghiệm sinh thiết còn được dùng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của phân độ ung thư hoặc tình trạng viêm nhiễm. Từ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và đánh giá hiệu quả của việc điều trị.

Xét nghiệm sinh thiết giúp chẩn đoán:

Ung thư : như ung thư cổ tử cung,….

Các trường hợp viêm không rõ nguyên nhân như viêm thận, viêm gan, bệnh lao hay các trường hợp bị nhiễm khuẩn.

Xét nghiệm sinh thiết Xét nghiệm sinh thiết

Xét nghiệm sinh thiết
Nếu chỉ khám lâm sàng thì bác sĩ không thể xác định được khối u là lành hay ác tính do vậy người bệnh được chỉ định làm thêm xét nghiệm sinh thiết sau khi đã tiến hành các kỹ thuật chẩn đoán đơn giản như siêu âm, chụp X-quang…

Xét nghiệm sinh thiết gồm những xét nghiệm nào?

Xét nghiệm sinh thiết Xét nghiệm sinh thiết

Phần lớn xét nghiệm sinh thiết sẽ chỉ cần gây tê cục bộ nên người bệnh không cần ở lại bệnh viện. Nếu phải gây mê toàn thân thì người bệnh nên ở lại bệnh viện để được theo dõi thêm.

Trên đây là những chia sẻ về các xét nghiệm sinh thiết của Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Để biết thêm thông tin và cần được giải đáp, hoặc bạn đang có nhu cầu làm xét nghiệm sinh thiết, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0169 899 8888 để được bác sĩ của phòng khám đa khoa Yecxanh tư vấn miễn phí.

Xét nghiệm dịch não tủy CSF

Xét nghiệm dịch não tủy là 1 xét nghiệm giúp kiểm tra tình trạng của dịch não tủy (chất dịch trong, không màu, bảo vệ bộ não và cột sống sau chấn thương và hoạt động như 1 tấm đệm. Ngoài ra, xét nghiệm còn giúp đo áp lực bên trong dịch não tủy.

Xét nghiệm dịch não tủy được thực hiện ra sao?

Phương pháp chủ yếu để xét nghiệm dịch não tủy là chọc dò tủy sống theo quy trình sau:

– Người bệnh nằm nghiêng, đầu gối cong 1 chút về phía ngực

– Sau khi sát trùng lưng, bác sĩ tiêm thuốc mê vào cột sống dưới ngay tại chỗ

– Bác sĩ đưa kim tiêm vào cột sống và lấy khoảng 1 đến 10 ml dịch não tủy, sau đó đo áp lực dịch não tủy

–  Bác sĩ lấy kim ra và làm sạch vùng chọc hút dịch não tủy rồi băng lại bằng gạc. Bệnh nhân được yêu cầu nằm nghỉ trong 1 thời gian ngắn sau khi làm xét nghiệm dịch não tủy.

Xét nghiệm dịch não tủy Xét nghiệm dịch não tủy Ngoài ra còn có các phương pháp khác để thu dịch não tủy là:

– Chọc Cisternal: Đưa kim vào sau hộp sọ (dưới xương chẩm ) để lấy dịch não tủy. Tuy nhiên, phương pháp này vô cùng nguy hiểm và phải được thực hiện với các chất dẫn huỳnh quang.

– Chọc não thất: Thường được thực hiện trong phòng mổ. Bác sĩ khoan 1 lỗ trên hộp sọ và đưa trực tiếp kim tiêm vào thấ não để lấy dịch não tủy.

Trước xét nghiệm dịch não tủy cần chuẩn bị gì?

Người bệnh và bác sĩ cần thống nhất thực hiện các xét nghiệm. Sau đó, người bệnh nên nghỉ ngơi để ngăn chặn tình trạng rò chất dịch tại vị trí chọc dịch não tủy. Thời gian xét nghiệm dịch não tủy rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 30 phút.

Kết quả xét nghiệm dịch não tủy

Xét nghiệm này được sử dụng chẩn đoán rối loạn thần kinh như viêm màng não, tổn thương tủy sống.

Xét nghiệm dịch não tủy CSF Xét nghiệm dịch não tủy CSF

 • Nếu dịch não tủy mờ, đục thì người bệnh có thể bị nhiễm trùng hay có sự tích tụ protein hoặc các tế bào máu trắng
 • Nếu dịch não tủy lẫn máu thì có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn dây cột sống hoặc xuất huyết
 • Nếu dịch có màu nâu, vàng, cam có thể là dấu hiệu của chảy máu hơn 3 ngày trước hoặc tình trạng tăng protein trong dịch não tủy.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung chẩn đoán ung thư

Chào bác sĩ, cháu muốn hỏi xét nghiệm tế bào cổ tử cung là gì và bao lâu nên đi làm xét nghiệm 1 lần ạ. Cháu cảm ơn!

Nguyễn Sang- 20 tuổi- Quảng Bình

Bác sĩ chuyên khoa sản phòng khám đa khoa Yecxanh trả lời

Chào bạn Sang, xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) là 1 xét nghiệm đơn giản bằng cách lấy các tế bào cổ tử cung đem nhuộm và soi dưới kính hiển vi. Xét nghiệm được tiến hành ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị Ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thường gặp ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên thường bị chẩn đoán sai và rất dễ nhầm lẫn. Khi phát hiện chính xác bệnh thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối và khó điều trị dẫn đến khả năng tử vong cao.

Hiện nay nguyên nhân của ung thư cổ tử cung chưa được xác định chắc chắn nhưng có nhiều yếu tố trực tiếp liên quan như tình trạng viêm nhiễm, sinh hoạt tình dục không an toàn…. Nhất là ở những chị em có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm, viêm cổ tử cung do các  loại virus lây qua đường tình dục.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung chẩn đoán ung thư tại Yecxanh Xét nghiệm tế bào cổ tử cung chẩn đoán ung thư tại Yecxanh

Bằng cách xét nghiệm tế bào cổ tử cung thì có thể phát hiện ung thư sớm chiếm 90% các trường hợp. Những chị em đã quan hệ tình dục trong 2 năm đầu thì nên làm xét nghiệm định kì đến khi 70 tuổi. Nếu kết quả xét nghiệm đầu tiên bình thường thì cần nhắc lại 2 năm/ lần.

Nếu kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung bất thường có nghĩa những thay đổi được phát hiện có nguy cơ tiến triển thành ung thư sau  1 thời gian và bạn sẽ được bác sĩ chỉ định làm lại xét nghiệm sau 3-6 tháng. Ngoài ra, bạn được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như soi cổ tử cung bằng kính hiển vi, sinh thiết những vùng bị nghi ngờ. Nếu các kết quả xét nghiệm thay đổi theo chiều hướng xấu thì bạn sẽ được điều trị để ngăn ngừa ung thư nhé!

Phòng khám đa khoa Yecxanh với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung nên bạn hoàn toàn yên tâm khi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung tại đây nhé!

Chúc bạn sức khỏe tốt!

Xét nghiệm Chlamydia

Xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm giúp tìm Chlamydia trong cơ thể người bệnh để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Có rất nhiều loại Chlamydia gây ra các bệnh khác nhau trên cơ thể người như:

 • Chlamydophila psittaci: Gây ra nhiễm trùng tại đường hô hấp do tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh
 • trachomatis: Là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, bên cạnh đó còn lây nhiễm vào niệu đạo, trực tràng, kết mạc, hầu họng,…

Ngoài ra, C. trachomatis còn gây ra bệnh mắt hột và cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mù lòa. Loại này lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp giữa trẻ sơ sinh và cổ tử cung của thai phụ trong quá trình sinh nở…

Xét nghiệm Chlamydia Xét nghiệm Chlamydia Những chị em bị bệnh viêm vùng chậu và không có triệu chứng rõ rệt thì xét nghiệm Chlamydia có thể được tìm thấy.

Xét nghiệm Chlamydia bao gồm:

 1. Chlamydia dịch (Quick test): Các mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm Chlamydia là dịch sinh dục. Ở nữ giới thì lấy từ dịch âm đạo. Ở nam giới thì lấy giọt sương mai ở đầu dương vật lúc sáng sớm là tốt nhất và cho kết quả nhanh sẽ được sử dụng để giúp sàng lọc ban đầu. Tuy nhiên, với các trường hợp mới bị nhiễm và nồng độ kháng nguyên yếu thì có thể có tỷ lệ âm tính giả.
 2. Xét nghiệm Chlamydia IgM và Chlamydia IgG là các xét nghiệm kháng thể để phát hiện IgM và IgG ở trong huyết thanh của bệnh nhân và giúp đánh giá tình trạng bị nhiễm Chlamydia cấp hay mạn tính
 3. Xét nghiệm PCR Chlamydia cũng được lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch sinh dục. Phương pháp này là tốt nhất để xác định nhiễm Chlamydia trachomatis và cho kết quả nhanh, đặc hiệu và độ nhạy của xét nghiệm cao

Xét nghiệm Chlamydia được thực hiện khi nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Yecxanh, Xét nghiệm Chlamydia được thực hiện khi:

 • Bạn hay bạn tình có các triệu chứng bị nhiễm Chlamydia
 • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình
 • Bao cao su bị rách
 • Nghi ngờ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
 • Bạn đang mang thai hoặc có ý định mang thai
 • Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ cho biết bạn bị viêm vùng chậu…