Xét nghiệm soi tươi Nhuộm huyết trắng

Xét nghiệm soi tươi Nhuộm huyết trắng

Xét nghiệm soi tươi, nhuộm huyết trắng là xét nghiệm vi sinh giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra viêm âm đạo bởi am đạo luôn tiết dịch được gọi là huyết trắng.

Huyết trắng chịu ảnh hưởng bởi nội tiết trong cơ thể ở những chị em trong độ tuổi sinh sản mà xuất hiện huyết trắng được gọi là huyết trắng sinh lý nên không cần điều trị.

Huyết trắng sinh lý là chất dịch có màu trắng, không mùi, không ngứa, và thường tiết ra ở giữa chu kỳ kinh. Trong huyết trắng có nhiều loại vi khuẩn và nhiều nhất là trực trùng Gram + (Lactobacillus) giúp môi trường pH trong âm đạo ổn định và ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Tuy nhiên, khi huyết trắng sinh lý có mùi hôi, gây khó chịu như ngứa, đau, rát … thì đó là những triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm âm đạo, chị em nên đi khám và điều trị.

Xem thêm xét nghiệm vi sinh nuôi cấy trực tiếp

Xét nghiệm soi tươi, nhuộm huyết trắng giúp xác định tác nhân gây ra bệnh viêm âm đạo. Cụ thể như sau:

1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Trực trùng Gram (+) hay Lactobacillus tạo ra môi trường axit trong âm đạo giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển. Vì một số lý do nào đó, sự thay đổi của quần thể vi khuẩn có hại chiếm ưu thế hơn Lactobacillus sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Viêm âm đạo do Gardnerella vaginalis có triệu chứng:

  • Ra nhiều huyết trắng màu xám hoặc trắng như sữa
  • Vùng kín không ngứa nhưng có mùi hôi tanh, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, lúc có kinh và lúc rụng trứng

Xét nghiệm soi tươi Nhuộm huyết trắng Xét nghiệm soi tươi Nhuộm huyết trắng

2. Viêm âm đạo do nấm Candida albicans:

Nấm thường có ở những phụ nữ bị tiểu đường hay mang thai. Ngoài ra, nếu dùng kháng sinh không đúng cách sẽ tiêu diệt vi khuẩn cộng sinh có lợi trong âm đạo, gây ra sự phát triển đột phát của nấm Candida

Triệu chứng của viêm âm đạo do nấm Candida là:

  • Huyết trắng lỏng hoặc có màu trắng đục, đóng thành mảng
  • Ngứa, rát xung quanh và bên trong âm hộ
  • Đau khi đi tiểu hoặc sau khi quan hệ tình dục

3. Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis:

Viêm âm đạo do Trichomonas là 1 bệnh lây truyền qua đường tình dục, gặp ở cả nam và nữ nên cần điều trị cho cả người bạn tình. Nguyên nhân gây ra bệnh là do nhiễm kí sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis.

Các triệu chứng của bệnh là huyết trắng loãng, có bọt, màu vàng xanh, có mùi hôi. Người bệnh có cảm giác tiểu nóng và đau khi quan hệ tình dục.

4. Viêm âm đạo do Song cầu trùng gram (-) hay được gọi là bệnh Lậu

Đây là 1 bệnh do nhiễm trùng niêm mạc, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, và do song cầu trùng Gram âm hình cà phê (vi khuẩn Neisseria gonorrhea)

Các triệu chứng của bệnh như:

  • ở nam giới: tiểu khó, tiểu buốt, chảy nhiều mủ
  • Ở nữ giới: huyết trắng lẫn máu, tiểu khó, hay ra máu ở âm đạo

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm soi tươi nhuộm huyết trắng để chẩn đoán bệnh . Nếu chị em có các biểu hiện của bệnh, hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Yecxanh để được thăm khám và điều trị phương pháp phù hợp nhất. Nếu chị em không có thời gian, có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám qua đường dây nóng 0169 899 8888 để được cán bộ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi và trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

One thought on “Xét nghiệm soi tươi Nhuộm huyết trắng”

Leave a Reply

Your email address will not be published.