xet-nghiêm-sinh-hoa-biet-chac-bi-tieu-dương

Xét nghiệm sinh hóa biết chắc bị tiểu đường

Rất nhiều quốc gia trên thế giới có bệnh nhân mắc tiểu đường, con số này ngày càng lên cao khi mà cuộc sống trở nên hiện đại, đầy đủ hơn, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bệnh nếu như không được phát hiện sớm, điều trị sớm thì sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra và xét nghiệm sinh hóa biết chắc bị tiểu đường, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa bệnh hiệu quả.

  1. Những biến chứng mà người bị tiểu đường có thể gặp phải:
  • Có thể bị suy thận, thận yếu
  • Mất thị lực, không nhìn rõ nhứng sự vật, hiện tượng ở xung quanh. Một số bệnh lý liên quan đến võng mạc, thậm chí người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn.
  • Chi dưới bị lở loét, xuất hiện những vết xước, vết bỏng lâu ngày mới khỏi, bị nhiễm trùng,… nếu nặng có thể phải cắt bỏ bàn chân hoặc cẳng chân.
  • Một số bệnh liên quan đến tim mạch, đến huyết áp cũng sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

xet-nghiêm-sinh-hoa-biet-chac-bi-tieu-dương

Để ngăn chặn tình trạng này, không còn cách nào khác là bạn phải tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết được bệnh sớm hơn. Riêng với những người nào khi đến phòng khám Đa khoa Yecxanh để khám bệnh, nhận thấy có dấu hiệu của bệnh tiểu đường sẽ được tư vấn xét nghiệm sinh hóa và làm một số bước sau:

  • Thử đường huyết trên ngón tay:

Xét nghiệm này như một bước test nhanh và thực hiện khá đơn giản ở bất kỳ đâu chỉ với thao tác dùng kim tiêm đâu vào đầu ngón tay của bệnh nhân và lấy ra một ít mẫu máu. Mẫu được đặt vào que thử và đưa vào máy cho hiển thị kết quả đường huyết.

Tuy đây là cách thực hiện không tốn nhiều thời gian cũng như đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng kết quả của nó thường không chính xác tuyệt đổi, chỉ là bước đầu để đánh giá tình trạng bệnh mà thôi. Cách này bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà của mình.

  • Thử đường huyết lúc đói

Xét nghiệm này thường được tiến hành vào buổi sáng và bệnh nhân không được ăn bất kỳ đồ ăn nào trong khoảng 8h. Nếu kết quả cho thấy lượng đường huyết bằng hoặc lớn hơn 126mg/dL thì chắc chắn đã mắc bệnh tiểu đường.

Còn khi kết quả đường huyết trong khoảng từ 100 – 126 mg/dL thì có thể là do đang bị rối loạn đường huyết, tiền đái tháo đường và trong tương lai nếu không có kết hoạch sinh hoạt hợp lý và chữa trị kịp thời thì rất dễ mắc bệnh.

Xem thêm:

>>> Các xét nghiệm tiểu đường

>>> Xét nghiệm đường huyết khi nào

  • Test dung nạp Glucose qua đường uống

Bác sĩ sẽ lấy máu của bệnh nhân lúc đói lần thứ nhất, lần thứ 2 sẽ lấy sau 2h khi bệnh nhân uống nước và có khoảng 75gr đường trong đó.

Lúc này, kiểm tra nhận thấy đường huyết > 200 mg/dL thì chắc chắn đã bị đái tháo đường.

Trong khoảng từ 140 – 199 mg/dL thì được chẩn đoán là tiền đái tháo đường.

  • Xét nghiệm Glycosylated hemoglobin:

Xét nghiệm này được sử dụng để tiến hành kiểm tra nồng độ đường có trong máu của bệnh nhân và muốn thực hiện được thì cũng phải tiến hành lấy máu.

xet-nghiêm-sinh-hoa-biet-chac-bi-tieu-dương

Đây được coi là bước chuẩn xác nhất để biết rõ được bệnh tình như thế nào và nó được duy trì trong khoảng từ 3 – 6 tháng, nhờ thế mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị kịp thời và hợp lý, ngăn chặn những biến chứng hay rủi ro xảy ra.

Hiện nay, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà đã được triển khai hoạt động để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Với những người bị tiểu đường và muốn xét nghiệm đường huyết thì có thể gọi điện tới Hotline 0169 899 8888 để ĐẶT LỊCH,  nhân viên bên phòng khám sẽ tới địa điểm mà bạn yêu cầu để tiến hành kiểm tra sức khỏe.

One thought on “Xét nghiệm sinh hóa biết chắc bị tiểu đường”

Leave a Reply

Your email address will not be published.