Xet-nghiem-Rubella-quan-trong-voi-phu-nu-mang-thai

Xét nghiệm Rubella quan trọng với phụ nữ mang thai

Rubella là một trong số những loại virut cực kỳ nguy hiểm đối với các bà bầu, nó gây ra bệnh nhiễm trùng , ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của thai nhi. Bệnh dễ dàng lây cho người khác, tuy nhiên nếu như biết rõ thì có thể phòng tránh bằng cách tiêm vacxin. Xét nghiệm Rubella quan trọng với phụ nữ mang thai như thế nào, hiệu quả ra sao,….sẽ được bác sĩ phòng khám đa khoa Yecxanh cung cấp thêm thông tin để bạn rõ hơn.

Xet-nghiem-Rubella-quan-trong-voi-phu-nu-mang-thai

 

Xét nghiệm Rubella là xét nghiệm vi sinh được dùng để:

  • Nhận biết sự xuất hiện của những kháng thể miễn dịch với virut có đầy đủ hay không?
  • Người bệnh đã từng bị nhiễm trùng trong quá khứ chưa?
  • Xác định rõ những trường hợp nào chưa được tiêm phòng và may mắn chưa bị nhiễm virut để bác sĩ có phương hướng điều trị tốt hơn.
  • Những người phụ nữ có ý định mang thai, hoặc đang mang thai cần phải tiêm vacxin rubella phòng bệnh.
  • Với những người đang có bầu, việc xét nghiệm sẽ giúp phát hiện ra trong cơ thể của mẹ có virut không, liệu con có bị nhiễm hay không, hoặc có những dấu hiệu sinh trường bất thường của thai nhi như dị tật bẩm sinh,…

Có hai loại kháng thể của virut Rubella, đó chính là IgM và IgG. Khi đi xét nghiệm Rubella, kết quả có thể nằm trong số những trường hợp như sau:

  • IgG (-) tức là người bệnh đã được tiêm phòng vacxin nhưng lại không được bảo vệ để chống lại virut, hoặc chưa từng tiếp xúc với virut. Còn nếu kết quả cho thấy có sự xuất hiện của kháng thể IgG nhưng IgM không có thì nhiều khả năng là người đó từng tiêm phòng và hệ miễn dịch tốt nên không bị nhiễm bệnh, hoặc từng bị nhiễm nhưng đã được chữa khỏi.
  • Xét nghiệm ở trẻ sơ sinh mà IgG (+), IgM (-) được hiểu là IgG của mẹ đã truyền sang con ngay từ trong tử cung, nhờ thế nên bé không bị nhiễm virut trong 6 tháng đầu tiên.
  • IgM (+), IgG (-) hoặc IgM (+) IgG (+) nhiều khả năng là khi mang thai, mẹ đã truyền virut rubella sang cho em bé

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm dịch âm đạo

>>> Xét nghiệm vi sinh soi cấy trực tiếp

Sẽ rất nguy hiểm nếu như người phụ nữ nào đang mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ tiếp xúc với virut này thì rất có thể làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Trường hợp nguy hiểm nhất có thể là bị sẩy thai, thai chết lưu hoặc bị dị tật bẩm sinh,… Bên cạnh đó, hội chứng Rubella bẩm sinh còn là nguyên nhân khiến cho những đứa trẻ được sinh ra chậm phát triển, còi cọc, suy dinh dưỡng và bị câm, điếc hay đục thủy tinh thể,… Đó chính là lý do vì sao mà bác sĩ khuyên những người phụ nữ chuẩn bị mang thai, hoặc đang mang thai ở giai đoạn 3 tháng đầu tiên nên đi tiến hành xét nghiệm vi sinh, trong có nhất định phải được xét nghiệm Rubella để có thể biết được tình trạng sức khỏe của mẹ, nếu như chưa được tiêm vacxin phòng ngừa thì phải được tiêm ngay để hệ miễn dịch tốt hơn.

Xet-nghiem-Rubella-quan-trong-voi-phu-nu-mang-thai

 

Từng có rất nhiều trường hợp chủ quan với sức khỏe của mình, không đi kiểm tra thai thường xuyên nên khi đi xét nghiệm muộn không thể xác định được rõ là mẹ từng bị nhiễm virut trước khi mang thai hay trong quá trình mang thai  nên việc đưa ra phương án điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bác sĩ sẽ phải yêu cầu các mẹ tiến hành xét nghiệm nhiều lần để có được kết quả chính xác nhất.

Khi mang bầu, việc đi lại của các mẹ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đôi khi còn tác động không tốt tới thai. Vừa bảo đảm sự an toàn cho mẹ, vừa kiểm tra được sức khỏe cho mình và con thì dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám đã được triển khai để mang tới những điều tốt đẹp nhất cho khách hàng. Bất kỳ khi nào bạn thấy cần, thấy tiện nhất cho mình thì hãy gọi đến Hotline 0169 899 8888 để đặt lịch và được nhân viên hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.