xét nghiệm rf

Xét nghiệm RF-yếu tố dạng thấp

Xét nghiệm RF (Rheumatoid Factor -yếu tố dạng thấp ) giúp đo và phát hiện các yếu tố dạng thấp trong máu.

RF là gì?

RF là 1 kháng thể tự sinh (autoantibodies) và cũng là 1 protein IgM – Globin miễn dịch M do hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất ra. Các kháng thể tự sinh này tấn công các mô của chính nó, do nhận định nhầm lẫn các mô là ngoại lai. Sự hiện diện của RF là dấu hiệu hoạt động của viêm nhiễm và tự miễn dịch.

xét nghiệm rf xét nghiệm rf Xét nghiệm RF có giá trị kháng định hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp (RA). Tuy nhiên nó cũng có thể dương tính với các bệnh lý khác như nhiễm trùng do vi khuẩn, kí sinh trùng, virus hoặc bệnh ung thư. Ngoài ra, còn thấy ở những người bị bệnh gan, thận, phổi…

Xét nghiệm RF được sử dụng thế nào

Xét nghiệm RF là 1 trong các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán khi nghi ngờ bị hội chứng Sjorgren hoặc RA.

Giá trị bình thường của RF là dưới 14 UI/ml

Khi kết quả xét nghiệm RF là âm tính thì cũng không loại trừ hội chứng Sjorgren hoặc RA. Thực tế cho thấy khoảng 20% người bị viêm khớp dạng thấp và những người bị hội chứng Sjorgren có kết quả xét nghiệm RF âm tính hoặc mức độ RF rất thấp.

Khi kết quả xét nghiệm RF dương tính có thấy ở những người khỏe mạnh và những người có bệnh viêm nội tâm mạc, bệnh lao, giang mai, ung thư, sarcoidosis, bệnh gan, thận, phổi.

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm RF. Khi bạn nghi ngờ bị bệnh viêm khớp dạng thấp, thì hãy trực tiếp đến phòng khám đa khoa Yecxanh hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà qua đường dây nóng 0169 899 8888 để được cán bộ y tế đến tận nơi lấy mẫu và trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

One thought on “Xét nghiệm RF-yếu tố dạng thấp”

Leave a Reply

Your email address will not be published.