Xét nghiệm prolactin

Xét nghiệm prolactin là gì?

Xét nghiệm prolactin cùng với xét nghiệm hormon giúp chẩn đoán vô sinh nam và nữ, xác định chức năng thùy trước tuyến yên, xác định nguyên nhân gây đau đầu và rối loạn thị giác….

Xét nghiệm prolactin là gì?

Prolactin là 1 hormon được sản xuất do thùy trước tuyến yên, 1 cơ quan có kích thước nhỏ ở sản não thất ba, ở trong hố yên thân xương bướm. Bình thường, nồng độ Prolactin ở trong máu thấp ở nam và phụ nữ không có thai. Prolactin có vai rò kích thích bài tiết sữa.

Trong thời kì mang thai, các hormon estrogen, progesterone, prolactin có chức năng kích thích sữa mẹ phát triển. Sau khi sinh con thì Prolactin còn giúp kích thích và duy trì nguồn cung cấp sữa mẹ. Vì vậy, xét nghiệm prolactin cho thấy nồng độ Prolactin cao nhất trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh con.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến Prolactin tăng con là do prolactinonma (khối u lành tính sản xuất Prolactin của tuyến yên.

Nếu thùy trước của tuyến yên hay khối u lớn quá thì nó sẽ chèn các dây thần kinh thị giác gây rối loạn thị giác, đau đâu, và có thể gây ra các triệu chứng của hormon khác do tuyến yên tiết ra. Ở phụ nữ, Prolactinomas có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vô sinh. Còn ở nam giới khối u có thể làm giảm ham muốn tình dục và mất dần các chức năng tình dục. Nếu không được điều trị sớm Prolactinomas sẽ gây tổn hại các mô xung quanh.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm prolactin

Xét nghiệm prolactin Xét nghiệm prolactin Khi nào cần làm xét nghiệm prolactin

Xét nghiệm prolactin được bác sĩ chỉ định khi bạn có triệu chứng prolactinoma như suy giảm thị lực, đau đầu không rõ nguyên nhân, galatorrhea. Xét nghiệm prolactin có thể kết hợp với các xét nghiệ khác khi phụ nữ bị vô sinh, nam giới giảm chức năng tình dục, hoặc mức độ testosterone thấp ở nam giới.

Nếu bạn bị nghi ngờ bị suy tuyến yên toàn bộ thì bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm prolactin cùng với xét nghiệm hormone tăng trưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.