xet-nghiem-nuoc-tieu-viec-can-lam-khi-phu-nu-mang-thai

Xét nghiệm nước tiểu – việc cần làm khi phụ nữ mang thai

Vì sao nói “xét nghiệm nước tiểu – việc cần làm khi phụ nữ mang thai” ,là một bước không thể nào bỏ qua? Quan trọng, cần thiết vì nó giúp cho các mẹ sớm phát hiện ra được nhiều bệnh ngay từ khi nó mới bắt đầu hình thành, khi dấu hiệu cũng như triệu chứng không có nhiều.  Và chắc chắn rằng bà mẹ nào cũng muốn tìm hiểu rõ hơn, có thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề này phải không? Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu cùng với các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Yecxanh nhé!

Khi đến bất kỳ một bệnh viện, phòng khám nào để khám thai thì cũng đều đươc bác sĩ yêu cầu tiến hành lẫy mẫu nước tiểu để làm xét nghiệm. Từ đó sẽ kiểm tra được lượng đường, đạm,… trong cơ thể mẹ.

xet-nghiem-nuoc-tieu-viec-can-lam-khi-phu-nu-mang-thai

 

  1. Đường

Trong thời gian mang thai, lượng đường có thể thay đổi nhỏ và đó được coi như điều bình thường, nhưng nếu sự thay đổi quá lớn, tăng hơn nhiều so với thời gian trước thì rất có thể mẹ đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Để kết quả được chính xác hơn thì bạn có thể phải xét nghiệm Glucose. Khi thai được 24 – 28 tuần tuổi thì dù kết quả xét nghiệm nước tiểu có không thay đổi thì bạn vẫn không thể bỏ qua bước này, vì đây chính là khoảng thời gian mà các bà mẹ hay bị tiểu đường nhất.

  1. Chất đạm

Nếu trong nước tiểu có xuất hiện chất đạm thì có khả năng mẹ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc thận bị tổn thượng, cũng có khi là bị rối loạn,… Nếu kết quả cho biết huyết áp bình thường mà trong nước tiểu có đạm thì mẫu nước tiểu đó sẽ được chuyển tới một phòng thí nghiệm khác, bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy vi khuẩn để có căn cứ chính xác xem đó là triệu chứng của bệnh gì.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm Glucose trong nước tiểu

>>> Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu

  1. Ketone

Với những người phụ nữ đang mang thai mà không có đủ carbohydrate, năng lượng cho cơ thể đầy đủ thì chắc chắn sẽ làm sinh ra Ketone. Triệu trứng rõ nhất là các mẹ thường xuyên thấy mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,… Khi đi kiểm tra sức khỏe mà kết quả cho biết chỉ số  Ketone cao, đồng thời không thể ăn bất kỳ thứ gì thì bạn sẽ phải truyển dịch để đảm bảo cho hai mẹ con được ổn định. Nếu bác sĩ nhận thấy có sự xuất hiện của Ketone và đường thì có nhiều khả năng mẹ đã bị tiểu đường trong giai đoạn mang thai.

  1. Vi khuẩn

Không loại trừ khả năng mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi xét nghiệm nước tiểu có triệu chứng . Lúc này, bác sĩ sẽ phân tích nước tiểu để tìm ra enzyme hay nitrite, đây là hai yếu tố cho thấy rõ nhất mẹ có bị nhiễm trùng hay không.

Khi kết quả cho thấy có sự xuất hiện của 1 trong hai yếu tố bằng việc kiểm tra bằng que thử thì mẫu nước tiểu sẽ tiếp tục được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi khuẩn để biết được kết quả chính xác hơn.

Đôi khi triệu chứng của bệnh này không biểu hiện ra bên ngoài nhiều, nếu không xét nghiệm thì rất khó nhận thấy và càng nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

xet-nghiem-nuoc-tieu-viec-can-lam-khi-phu-nu-mang-thai

Ngoài ra còn có rất nhiều tác dụng đến từ việc xét nghiệm nước tiểu, vì vậy mà các bác sĩ lưu ý những bà bầu không nên chủ quan cho rằng sức khỏe mình tốt mà bỏ qua việc này.

Thời gian mang bầu, việc đi lại của các mẹ luôn phải được chú ý, không nên đi những quãng đường có khoảng cách xa. Vì thế nên khi muốn khám bệnh mà không thể đến tận nơi các cơ sở y tế thì mẹ có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám. Nhân viên sẽ đến tận nơi và lấy mẫu, sau thời gian đã hẹn sẽ tới nhà để trả lại kết quả, nếu thấy có gì vướng mắc, cần giải đáp thêm thì Hotline 0169 899 8888 sẽ luôn đồng hành và trợ giúp bạn mọi lúc, mọi nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.