Xét nghiệm mỡ máu tầm soát rối loạn mỡ máu

Xét nghiệm mỡ máu tầm soát rối loạn mỡ máu

4 chỉ số quan trọng trong xét nghiệm mỡ máu đó là cholesterol toàn phần, triglyceride, HDL-cholesterol (HDL-c), LDL-cholesterol (LDL-c) nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh giúp kiểm soát được tình trạng rối loạn mỡ máu.

Rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu (hay tăng cholesterol máu, tăng mỡ trong máu) là bệnh lý do các thành phần mỡ gây hại gia tăng và thành phần mỡ tốt giúp bảo vệ cơ thể bị giảm. Mặt khác, rối loạn mỡ máu còn là nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

  • Cholesterol và triglyceride được mang vào máu nhờ sự kết hợp của HDL và LDL (lipoprotein). Chúng vận chuyển cholesterol vào máu, lắng đọng vào thành mạch máu, hình thành những mảng xơ vữa động mạch.

+ Cholesterol kết hợp với HDL là 1 Cholesterol có lợi cho cơ thể. HDL-C giúp chống lại quá trình tạo xơ vữa động mạch bằng cách mang những cholesterol dư thừa từ thành mạch máu trở về gan.

+ 3 thành phần còn lại là cholesterol toàn phần, triglyceride và LDL-Cholesterol là những thành phần gây hại cho cơ thể.

Chính vì thế, khi xét nghiệm mỡ máu thì cần làm đẩy đủ 4 thành phần để đánh giá tình trạng mỡ ở trong máu.

Xét nghiệm mỡ máu tầm soát rối loạn mỡ máu Xét nghiệm mỡ máu tầm soát rối loạn mỡ máu

Khi xem xét kết quả xét nghiệm máu cần kiểm tra sự cân bằng giữa thành phần gây hại LDL-c và thành phần bảo vệ HDL-c. Nếu LDL-c thành phần gây hại cao và HDL-C thấp thì cần điều trị rối loạn mỡ máu. Ngoài ra cần chú ý đến các yếu tố khác như tuổi tác, bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp đi kèm,..

Trên thực tế, nhiều người không ăn nhiều mỡ, người ăn chay, người gầy,.. vẫn bị tình trạng rối loạn mỡ máu. Điều này là do cholesterol có 2 nguồn gốc

+ Từ thức ăn hàng ngày chiếm 20% cholesterol trong cơ thể
+ Do gan tổng hợp từ đường, đạm chiếm 80% lượng cholesterol.

Khi cơ thể bị suy yếu, các tế bào receptor giảm hoạt động làm quá trình hấp thụ cholesterol bị hạn ché. Vì vậy, dù nhiều người không ăn mỡ thì người bệnh vẫn bị rối loạn mỡ máu.

Theo các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, rối loạn mỡ máu được điều trị tốt giúp hạn chế tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành tim, giảm tỷ lệ tử vong,…

Các phương pháp điều trị rối loạn mỡ máu

Có 2 phương pháp điều trị tình trạng rối loạn mỡ máu:

Điều trị không dùng thuốc Điều trị có dùng thuốc
-Thực hiện lối sống lành mạnh: không uống rượu bia, hút thuốc, thay đổi thói quen ăn uống

– Thường xuyên tập thể dục

=> giảm được 15-20% cholesterol toàn phần nếu thực hiện tốt

– Áp dụng nếu điều trị không dụng điều trị không dùng thuốc không hiệu quả sau 3-6 tháng

– Các loại thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ

 

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm mỡ máu giúp tầm soát rối loạn mỡ máu, giảm các bệnh về tim mạch. Khi bạn nghi ngờ có bệnh, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0169 899 8888 để được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà trong thời gian sớm nhất và trả kết quả nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.