Xét nghiệm miễn dịch huyết học

Xét nghiệm miễn dịch huyết học

Xét nghiệm miễn dịch huyết học là nghiên cứu các kháng nguyên có ở trong các tế bào máu và kháng thể phản ứng với kháng nguyên này.

Các chuyên gia dùng các phản ứng miễn dịch huyết học nhằm phát hiện trong cơ thể có kháng thể. Trong đó, ngưng kết tố là kháng thể với hồng cầu là loại thường gặp nhất

1.Ngưng kết tố hoàn toàn

Với các xét nghiệm miễn dịch huyết học bằng các phản ứng bình thường, các kháng thể có thể trực tiếp làm ngưng kết hồng cầu mang các kháng nguyên tương ứng bất kỳ ở trong môi trường pha loãng (môi trường keo hoặc môi trường muối).

2.Ngưng  kết  tố không hoàn toàn

Ở môi trường muối, ngưng kết tố không hoàn toàn không thể trực tiếp gây ra nhưng kết hồng cầu mang các kháng nguyên tương ứng. Có rất nhiều nghiệm pháp để phát hiện, và thường dùng nghiệm pháp Coombs

Nghiệm pháp Coombs có nguyên tắc như sau: ngưng kết tố hoàn toàn bám vào hồng cầu nhưng không làm ngưng tụ hồng cầu ở trong môi trường muối. Vì ngưng kết tố là globulin nên chúng có thể tự ngưng kết với nhau dưới tác dụng của 1 loại huyết thanh chống lại globulin được điều chế từ huyết thanh, các ngưng kết tố ngưng tụ lại và kéo các hồng cầu cũng ngưng tụ theo. Có 2 loại nghiệm pháp Coombs trong xét nghiệm miễn dịch huyết học là:

Xét nghiệm miễn dịch huyết họcXét nghiệm miễn dịch huyết học

Khi khám 1 người bị bệnh về máu, thì ngoài cách khám lâm sàng thì cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Các bác sĩ cần nằm vững các giá trị của xét nghiệm để tiến hành và tránh việc 1 người bệnh làm rất nhiều xét nghiệm gây ra các tổn thất lớn về chi phí.

Trên đây là chia sẻ về xét nghiệm miễn dịch trong huyết học. Nếu bạn chưa có thời gian để làm xét nghiệm tại bệnh viện thì có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám đa khoa Yecxanh qua đường dây nóng 0169 899 8888 để được các cán bộ y tế đến tận nơi lấy mẫu trong thời gian sớm nhất.

One thought on “Xét nghiệm miễn dịch huyết học”

Leave a Reply

Your email address will not be published.