Xét nghiệm men gan

Xét nghiệm men gan AST-ALT-GGT-AP

4 xét nghiệm men gan quan trọng giúp chẩn đoán chức năng gan đó là AST (SGOT), ALT (SGPT), AP, GGT. Khi các men gan này tăng có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Gan là bộ phận thực hiện hơn 500 các chức năng khác nhau nên nó là bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Khi gan bị tổn thương thì các cơ quan khác bên trong cơ thể cũng chịu những tổn thương không nhỏ

Xét nghiệm men gan AST và ALT (transaminase)

AST (aspartate aminotransferase) và ALT (alanine aminotransferase) liên quan đến các tổn thương hoặc viêm tế bào gan do tình trạng rò rỉ các men gan này vào trong máu.

đến như transaminase; và phosphate kiềm (AP) và gamma-glutamyl transferase (GGTP), được biết như men gan mật. Khi các men này tăng lên có thể biểu hiện của bệnh gan.

Nồng độ trung bình của  AST là 0-40 IU/  và ALT là 0-45 IU/l

AST còn được tìm thấy ở các cơ quan khác như gan, thận, cơ, tim nhưng chủ yếu có ở gan. Chính vì thế, khi nồng độ ALT cao thường phản ánh các vấn đề về gan. Các chỉ số Transaminase thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời điểm lấy máu, sử dụng chất kích thích, ở nam cao hơn nữ.

Xét nghiệm men gan Xét nghiệm men gan

Những nguyên nhân có thể làm tăng mức transaminase: Gan nhiễm mỡ, viêm gan do virus, bệnh về gan do thuốc hoặc rượu, nhiễm độc, bệnh gan di truyền, viêm gan tự miễn, u gan, suy gan, luyện tập gắng sức.

Xét nghiệm men gan GGT và AP (Men gan mật)

Bình thường nồng độ AP là 35-115 IU/l; và nồng độ GGTP là 3-60 IU/L.

Nồng độ AP và GGT tăng có thể là dấu hiệu của tổn thương, tắc mật hoặc viêm đường mật.
GGT có chủ yếu ở trong gan. AP có chủ yếu ở gan và xương và một phần ở các cơ quan khác như thận, ruột, nhau thai. Như vậy, nồng độ AP tăng kèm theo nồng độ GGT tăng mới phản ảnh được các vấn đề về gan.

Tuy nhiên, nồng độ GGT có thể tăng do GGT dẽ bị ảnh hưởng bởi thuốc có độc tính với gan và rượu. Và nồng độ của GGT và AP chính xác khi xét nghiệm máu sau nhịn đói là 12 giờ.

Các nguyên nhân làm nồng độ GGT và AP tăng: Viêm gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân không nghiện rượu, xơ gan mật tiên phát, viêm đường mật xơ hóa tiên phát, u gan, bệnh gan do rượu, sỏi mật, bệnh gan do thuốc.
Các men gan nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Chính vì thế, xét nghiệm men gan đóng vai trò quan trọng giúp chẩn đoán được rối loạn men gan. Từ đó, các bác sĩ đưa ra các biện pháp điều trị bệnh sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.