Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm máu hay công thức máu là những xét nghiệm thường gặp nhất trong các lần đi khám của người bệnh. Vậy xét nghiệm máu có ý nghĩa gì và quy trình thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?
Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

Đây là xét nghiệm được thực hiện nhiều nhất, được dùng để tính số lượng tế bào của máu. Nó có thể là một phần của cuộc khám sức khỏe định kỳ hoặc để tầm soát hay theo dõi một số biện pháp điều trị nào đó. Ngoài ra nó cũng có thể được thực hiện để đánh giá các triệu chứng của bệnh nhân.

Lấy ví dụ: số lượng bạch cầu tăng có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng của cơ thể, hoặc có thể là dấu hiệu của một bệnh ác tính nào đó. Trong một số trường hợp, số lượng bạch cầu giảm có thể do một bất thường về tủy xương hoặc  có liên quan đến các thuốc hóa trị.

Thêm một ví dụ, số lượng hồng cầu hoặc hermoglobin giảm có thể là tình trạng thiếu máu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân gây tăng số lượng hồng cầu hay hermoglobin bao gồm những bệnh về tủy xương hoặc nồng độ oxy trong máu giảm. Số lượng tiểu cầu giảm có thể là do chảy máu kéo dài hoặc một số bệnh khác. Ngược lại, số lượng tiểu cầu tăng có thể do sự bất thường ở tủy xương hoặc một tình trạng viêm nặng.

Xét nghiệm máu được thực hiện như thế nào?

Trước khi làm xét nghiệm công thức máu, bệnh nhân không được ăn trong 12 giờ.

Xét nghiệm máu được thực hiện bằng cách lấy một vài ml máu trực tiếp từ tĩnh mạch người bệnh bằng kim tiêm. Mẫu máu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích bằng máy tử động có khả năng phân tích những thành phần khác nhau của máu chỉ trong vòng chưa đến một phút.

Một số chỉ số công thức máu ở một người bình thường là

*4.300 – 10.800 tế bào/mm3 bạch cầu

*4,2 – 5,9 triệu tế bào/cm3 hồng cầu

*150.000 – 400.000 tế bào/cm3 tiểu cầu.

Các chỉ số vượt ra ngoài khung trên được coi là bất thường, người bệnh cần đặc biệt chú ý.

Quý khách có nhu cầu xét nghiệm máu tại nhà chỉ cần gọi điện đến số 0169 899 8888 hoặc đăng ký xét nghiệm tại website để được nhân viên y tế Yecxanh đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả nhanh trong vòng 2-4h.

Leave a Reply

Your email address will not be published.