Xét nghiệm lậu

Xét nghiệm lậu ở nam giới

Xét nghiệm lậu là 1 xét nghiệm được tiến hành nhằm kiểm tra các mẫu dịch hoặc bằng nước tiểu để kiểm các có các vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae. Các xét nghiệm này giúp sàng lọc hay xác nhận người bệnh bị viêm nhiễm.

Xét nghiệm lậu gồm các phương pháp nào?

Để xét nghiệm lậu ở nam giới có nhiều phương pháp như xét nghiệm khuếch đại acid nucleic, thử nghiệm axit nucleic lai tạo, nhuộm Gram, nuôi cấy lậu,…

1.Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic

Xét nghiệm này có thể phát hiện được ADN của các vi khuẩn gây bệnh lậu bao gồm:

+ Phản ứng dây chuyền polymerase (PCR)
+ Sao chép khuếch đại trung gian TMA

Xét nghiệm lậu bằng phương pháp khuếch đại acid nucleic rất chính xác. Ngoài ra, còn thực hiện trên 1 mẫu nước tiểu hoặc 1 mẫu chất lỏng lấy từ các vùng trên cơ thể có khả năng nhiễm bệnh.

Xét nghiệm lậu Xét nghiệm lậu

2.Thử nghiệm axit nucleic lai tạo

Đây là thử nghiệm nhằm thăm dò phân tử để phát hiện ADN của vi khuẩn gây bệnh lậu. Đây là xét nghiệm lậu được thực hiện từ dịch của cơ thể được lấy từ những vùng bị lây nhiễm như niệu đạo ở nam giới, cổ tử cung ở phụ  nữ.

3.Nuôi cấy lậu

Phương pháp này được thực hiện trên 1 mẫu dịch của cơ thể tại các vùng có khả năng bị bệnh như niệu đạo, trực tràng, mắt, họng. Các mẫu thu thập sẽ kết hợp với những chất giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây bệnh.

Không giống như các xét nghiệm lậu khác, nuôi cấy lậu còn xác định được các vi khuẩn bệnh lậu kháng những thuốc kháng sinh nhất định.

4.Nhuộm Gram

Phương pháp nhuộn Gram được tiến hành trên 1 mẫu dịch từ dương vật. Chất lỏng sẽ lan truyền trên 1 lam kính và được nhuộm thuốc nhằm xác định vi khuẩn gây bệnh lậu.

5.Liên kết enzyme xét nghiệm miễn dịch (EIA)

Xét nghiệm EIA được tiến hành trên 1 mẫu từ dương vật giúp phát hiện các chất kích hoạt hệ thống miễn dịch nhằm chống lại kháng nguyên bệnh lậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.