Xét nghiệm HSV chẩn đoán mụn rộp

Xét nghiệm HSV chẩn đoán mụn rộp

Xét nghiệm HSV (Herpes Simplex Virus) để tìm ra virus gây mụn rộp ở người. Đây là bệnh xã hội ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng bởi nhiều người vẫn nghĩ rằng virus herpes chỉ lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, trên thực tế, virus này còn lây nhiễm qua miệng, ngón tay, và những bộ phận khác trên cơ thể.

Nguyên nhân chủ yếu khiến người bị nhiễm herpes ở miệng, môi, …là do sử dụng chung khăn với người mắc bệnh, dụng cụ tiêm không được diệt khuẩn. Thời gian ủ bệnh của herpes từ 2 đến 20 ngày.

Xét nghiệm HSV chẩn đoán mụn rộp Xét nghiệm HSV chẩn đoán mụn rộp

Có 2 loại HSV đó là:

HSV 1 gây bệnh ở niêm mạc của cơ thể như mắt, miệng, mũi, hoặc ở da. HSV 1 lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với virus do nước bọt hoặc qua tổn thương.

HSV 2 gây ra mụn rộp sinh dục tại niêm mạc da. Bệnh lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu. Sự phân loại HSV 1 và HSV 2 này không hoàn toàn chính xác do có thể thấy HSV 1 ở những tổn thương ở bộ phận sinh dục và HSV 2 tại những tổn thương như miệng, môi.

Xét nghiệm HSV như thế nào?

Xét nghiệm HSV là một xét nghiệm máu giúp tìm kháng thể herpes simplex có trong huyết thanh bao gồm HSV 1 tìm ra các virus gây vết loét lạnh và HSV 2 tìm virus gây mụn rộp sinh dục.

Nếu xét nghiệm HSV thấy các chỉ số IgM và IgG đều dương tính có nghĩa người bệnh đang trong quá trình phát triển bệnh.

Điều trị mụn rộp bằng thuốc nào?

Để điều trị bệnh do virus herpes gây ra có thể dùng các loại thuốc valacyclovir, acyclovir, famcyclovir. Tùy thuộc và giai đoạn của bệnh mà liều lượng thuốc sẽ khác nhau.

Việc dùng các loại thuốc trị liệu chống virus herpes giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh và phòng tránh các biến chứng và HSV tái hoạt tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.