xet-nghiem-HIV-va-nhung-dieu-khong-the-bo-qua

Xét nghiệm HIV và những điều không thể bỏ qua

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Yecxanh đã có buổi chia sẻ thông tin vô cùng hữu ích với mọi người, đó chính là “ xét nghiệm HIV và những điều không thể bỏ qua”. Nhờ đó nên những người bệnh nào đang có ý định kiểm tra sức khỏe cho mình đã có thêm hành trang, chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất, sẵn sàng khi đến bệnh viện hay phòng khám để tiến hành.

Khi bạn tiếp xúc với máu của một người lạ, quan hệ tình dục không an toàn với bất kỳ ai, sử dụng chung kim tiêm,….đều sẽ cảm thấy bất an, lo lắng rằng mình có bị nhiễm HIV hay không. Nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra nếu sau 72h đầu sau khi tiếp xúc mà bạn không sử dụng ngay thuốc chống phơi nhiễm HIV, vì lúc này virut bắt đầu xâm nhập và phá hủy tế bào trong cơ thể của bạn.

xet-nghiem-HIV-va-nhung-dieu-khong-the-bo-qua

 

Một số điều cần biết khi bạn đi xét nghiệm HIV:

 1. Các loại xét nghiệm
 • Xét nghiệm kháng thể, đây là bước đầu tiên để sàng lọc và phát hiện ra virut
 • Xét nghiệm trực tiếp
 • Xét nghiệm máu để phục vụ cho công cuộc chuẩn đoán, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá xem mức độ miễn dịch cơ thể của bạn là như thế nào
 • Xét nghiệm một số bệnh lây lan qua đường tình dục, ví dụ như viêm gan B, giang mai,

Nếu kết quả là HIV (-) thì trong máu của bạn không có kháng thể HIV nhưng có thể đang ở giai đoạn đầu nên chưa biểu hiện rõ. Nếu HIV (+) thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhiễm virut.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV sớm có lợi ích gì?

 1. Thời gian tiến hành xét nghiệm HIV
 • Thường thì sẽ là sau 7 ngày sau khi bạn tiếp xúc với máu hay quan hệ tình dục và thấy mình có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhờ những máy móc thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay nên việc tìm ra mầm bệnh thời gian đầu dễ dàng hơn, từ đó có phương án điều trị, hạn chế tình trạng lây lan.
 • Xét nghiệm sau 1 tháng kể từ lúc nghi ngờ nhiễm bệnh: lúc này virut đã bắt đầu hình thành, chính vì thế nên việc kiểm tra dễ dàng hơn.
 • Xét nghiệm sau 3 – 6 tháng: đây được coi là xét nghiệm có kết quả chính xác tương đối cao, tuy nhiên thì nếu có tìm ra virut thì nó cũng đã lây lan mạnh trong cơ thể, trong máu của người bệnh nên việc chữa trị sẽ khó khăn gấp nhiều lần.
 1. Xét nghiệm HIV có được giữ bí mật?

Không riêng gì phòng khám đa khoa Yecxanh mà bất kỳ cơ sở y tế nào, khi tiến hành xét nghiệm cũng sẽ được giữ bí mật riêng kết quả, điều đó giúp cho người bệnh thấy thoải mái và không bị áp lực tâm lý. Tuy nhiên thì nhiều người còn mặc cảm, tự ti nên không dám đến tận nơi, chính vì vậy mà dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà được coi là biện pháp tốt nhất giúp người bệnh đối diện với thực tế, kiểm tra được sức khỏe cho mình một cách an toàn và tói ưu nhất.

xet-nghiem-HIV-va-nhung-dieu-khong-the-bo-qua

 1. Chi phí để xét nghiệm

Tùy vào từng cơ sở mà có mức phí khác nhau cho những lần test nhanh, ngoài ra để biết thêm chính xác thì cần có những bước xét nghiệm cao hơn.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Nếu như kết quả chưa chắc chắn thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục xét nghiệm khác, có thể ở thời điểm khác, sau 1 – 2 ngày.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm HIV để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Khi bạn muốn được xét nghiệm, được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất thì có thể gọi điện tới Holine 0169 899 8888 của phòng khám, bác sĩ sẽ là người trực tiếp trao đổi và hướng dẫn cho bạn.

One thought on “Xét nghiệm HIV và những điều không thể bỏ qua”

Leave a Reply

Your email address will not be published.