Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả là câu hỏi mà rất nhiều người nóng lòng muốn biết. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào việc bạn làm loại xét nghiệm nào.

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân (toàn bộ hay một bộ phận) của HIV.

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… Chính vì bản chất của xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV, nên đòi hỏi phải có thời gian để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính trong khoảng 3 tháng.

Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả Xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả

Tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai điều sau:

– Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.

– Xét nghiệm âm tính 1 lần và cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Cũng lưu ý, do tính chất “âm thầm” của loại virus này, ngành y tế thế giới luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Để kiểm tra HIV, đầu tiên sẽ làm bằng phương pháp sử dụng test nhanh. Sau đó nếu có nghi ngờ gì thì sẽ tiếp tục làm những xét nghiệm cao cấp và chuyên sâu hơn.

Nếu bạn làm test nhanh thời gian chờ kết quả sẽ là khoảng 10 đến 20 phút. Nếu làm xét nghiệm ELISA: thời gian chờ kết quả khoảng 3 tiếng. Ngoài ra, đối với các trường hợp kết quả xét nghiệm không xác định, bạn sẽ được các chuyên gia sẽ đề nghị lấy máu xét nghiệm lại lần 2 sau 14 ngày.

Trên đây là một số thông tin  giải đáp thắc mắc xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả. Hi vọng bạn đọc đã có thêm được những thông tin hữu ích cho mình.

Xét nghiệm HIV tại nhà

Xét nghiệm HIV ở đâu kín đáo tin cậy

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.