Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Xét nghiệm đường huyết khi nào?

Xét nghiệm đường huyết lúc đói để định lượng glucose máu là xét nghiệm phổ biến giúp chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường ( đái tháo đường) hiệu quả nhất.

Xét nghiệm đường huyết khi nào?

Xét nghiệm đường huyết được thực hiện tại phòng xét nghiệm hoặc đo bằng máy cá nhân tại nhà. Kết quả xét nghiệm cho biết nồng độ glucose máu tại thời điểm lấy máu và giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và đánh giá kết quả điều trị, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Để kết quả xét nghiệm đường huyết chính xác nhất, người bệnh cần nhịn đói ít nhất từ 8-10 giờ trước  khi lấy máu xét nghiệm. Thời điểm lấy máu tốt nhất là buổi sáng.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói Xét nghiệm đường huyết

Kết quả xét nghiệm đường huyết

Giá trị bình thường của glucose máu : 3,9 – 6,4 mmol/L.

+ Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết lúc đói liên tiếp 3 lần mà nồng độ Glucose máu > 7.1 hoặc Glucose máu >11.1 vào bất cứ lúc nào thì bệnh nhân được xác định là mắc bệnh tiểu đường

+ Người bệnh được chẩn đoán bị hạ đường huyết nếu glucose máu < 2,5 mmol/L

+ Nếu glucose máu >20 mmol/L, người bệnh có nguy cơ cao bị hôn mê do áp lực thẩm thấu tăng.

Xét nghiệm đường huyết sau ăn 2 giờ

Sau khi ăn khoảng 10 phút hì nồng độ glucose máu bắt đầu tăng. Ở người không bị bệnh tiểu đường, thì nồng độ glucose máu đạt cao nhất sau 1 giờ và không vượt quá 140mg/dL; và trở lại ở mức bình thường sau 2-3 giờ. Tuy nhiên,  sau 5-6 giờ thì sự hấp thu carbonhydrate vẫn còn tiếp tục.

+ Sau ăn 2 giờ, nồng độ glucose máu < 140mg/dL là bình thường, từ 140-199mg/dL rối loạn dung nạp glucose, > 200mg/dL là bị tiểu đường. Sự gia tăng nồng độ glucose máu sau ăn tạo ra các đáp ứng của các mô dẫn tới các biến chứng của bệnh tiểu đường.

+ Mục tiêu điều trị của bệnh tiểu đường sau ăn 2 giờ là dưới 180mg/dL

Leave a Reply

Your email address will not be published.