Xét nghiệm Double test phát hiện dị tật bẩm sinh

Xét nghiệm Double test phát hiện dị tật bẩm sinh

Xét nghiệm Double test giúp xác định nồng độ của 2 chất chủ yếu do thai nhi tiết ra và rồi tiết vào máu mẹ đó là PAPPA –A (PAA) và Free Beta hCG (FBC) giúp sàng lọc thai bị dị tật bẩm sinh.

Cần phát hiện dị tật bẩm sinh bằng xét nghiệm double

Mỗi năm, có khoảng 3% trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Trong đó có khoảng 8,3% bị chết ở thời kì sơ sinh, và có tới 25% tử vong chu sinh do bị dị tật bẩm sinh. Số trẻ bị dị tật bẩm sinh còn lại phần lớn có sức sống kém và gặp khó khăn trong quá trình tự chăm sóc bản thân. Một số trẻ vẫn có khả năng lao động nhưng hiệu quá kém và khả năng như người bình thường là rất ít.

Xét nghiệm Double test phát hiện dị tật bẩm sinh Xét nghiệm Double test phát hiện dị tật bẩm sinh

Chính vì thế, cần phát hiện sớm thai nhi bị dị tật bẩm sinh nhằm giảm tỷ lệ sảy thai, thai chết lưu, tỷ lệ chết ngay sau để ( chết chu sinh) và tỷ lệ trẻ em bị dị tật bẩm sinh bằng cách làm các xét nghiệm double test và xét nghiệm triple test.

Xét nghiệm Double test bằng cách nào?

Xét nghiệm nhằm xác định nguy cơ dị tật di truyền như Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13) và  hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18).

Xét nghiệm Double test giúp xác định nồng độ của 2 chất chủ yếu do thai nhi tiết ra và rồi tiết vào máu mẹ đó là PAPPA –A (PAA) và Free Beta hCG (FBC) đó là:

PAPP-A (Pregnancy Associated Plasma Protein A) là 1 loại glycoprotein được tiết ra do nhau thai. Khi thai bình thường thì nồng độ PAPP- A tăng dần trong suốt quá trình thai kì.

+ Trong 3 tháng đầu thai kì, nếu thai nhi bị hội chứng Down thì nồng độ PAPP- A ở trong máu mẹ giảm.
+ 3 tháng tiếp theo nồng độ PAPP-A giữ mức bình thường hoặc giảm nhẹ. Do vậy, PAPP-A chỉ được dùng trong 3 tháng đầu của thai kì để sàng lọc thai nhi bị hội  chứng Down

Free Beta hCG (FBC) là 1 thành phần có trong cấu trúc của hormon human chorionic gonadotropin (hCG).

+ Sau khi trứng được thụ tinh, hCG có trong huyết thanh của người mẹ khoảng 6-8 ngày và sau 50-80 ngày sẽ đạt tới nồng độ cao nhất tình từ kỳ kinh cuối.
+ hCG được cấu thành từ 2 tiểu đơn vị là alpha (α) và beta (β). Nếu thai mắc hội chứng Down thì nồng độ của freeBeta hCG tăng trong quý I và quý II của thai kì.

>>> Xét nghiệm máu

Những ai nên làm xét nghiệm Double test?

Tất cả những thai phụ đều nên làm xét nghiệm Double test, nhất là những chị em có các nguy cơ cao như:

– Trên 35 tuổi
– Đã từng sảy thai hoặc thai chết lưu nguyên nhân không rõ
– Tiền sử gia đình có người sinh con bị dị tật
– Đã từng sinh con có các dị tật di truyền
– Hút thuốc lá, bị bệnh tiểu đường
– Trong quá trình mang thai bị nhiễm virus,..

Leave a Reply

Your email address will not be published.