Xét nghiệm dịch âm đạo

Xét nghiệm dịch âm đạo

Xét nghiệm dịch âm đạo là xét nghiệm tìm ra nguyên nhân gây ra viêm âm đạo, viêm cổ tử cung ở phụ nữ. Trung bình có khoảng 6 loại vi trùng khác nhau gây ra bệnh.

Khi nào nên xét nghiệm dịch âm đạo

Viêm cổ tử cung hay viêm âm đạo thường gây ra cảm giác khó chịu ở bộ phận sinh dục và nó có thể lan tới hệ tiết niệu và cơ quan khác tại vùng chậu. Xét nghiệm dịch âm đạo là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán nguyên nhân gây ra viêm nhiễm.

Viêm âm đạo là bệnh gây ra bởi tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh trong môi trường âm đạo. Nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng này như có nhiều bạn tình, hoạt động tình dục gia tăng.

Xét nghiệm dịch âm đạo
Xét nghiệm dịch âm đạo

Các triệu chứng của viêm nhiễm âm đạo là dịch âm đạo có màu hơi xám, màu trắng, mùi khó chịu, nhất là sau khi quan hệ tình dục, sau kì kinh. Thậm chí còn gặp ở những bạn gái chưa quan hệ tình dục. Nếu không được điều trị có thể trở thành mạn tính với các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để làm xét nghiệm dịch âm đạo phát hiện bệnh và điều trị triệt để.

Xét nghiệm dịch âm đạo được thực hiện như thế nào?

  1. Xét nghiệm soi tươi (Nhuộm soi)
Phát hiện
Soi tươi Nấm candida, tế bào Glue và trùng roi đường sinh dục

 

Nhuộm Gram -Vi khuẩn
Nhuộm Triboudeau fontana Tìm giang mai
Nhuộm xanh methylen Tìm lậu cầu
  1. Nuôi cấy

Phương pháp xét nghiệm dịch âm đạo bằng nuôi cấy chỉ được tiến hàng với bệnh phẩm là vi khuẩn hoặc nấm. Một số trường hợp bị viêm nhiễm do virus thì cần làm phản ứng miễn dịch với Sabrous

  1. Xác định

Sau thời gian từ 18-24h, quan sát thái khuẩn lạc và chẩn đoán xác định tính chất sinh vật hóa học.

Hiện nay, xét nghiệm dịch âm đạo giúp bác sĩ chẩn đoán sớm những bệnh nguy hiểm tại cơ quan sinh sản. Khi chị em có bất cứ những biểu hiện bất thường như ngứa âm đạo, dịch âm đạo có mùi lạ thì cần làm xét nghiệm.

Dựa trên các kết quả xét nghiệm dịch âm đạo, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị và tư vấn cách vệ sinh vùng kín và tránh việc tái nhiễm với các vi sinh vật này.

 

One thought on “Xét nghiệm dịch âm đạo”

Leave a Reply

Your email address will not be published.