Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu

Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu

Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu kết hợp với xét nghiệm lipase giúp bác sĩ chẩn đoán, theo dõi viêm tụy cấp hoặc mãn tính và các rối loạn liên quan đến tuyến tụy.

Amylase là 1 enzyme được sản xuất bởi tuyến tụy giúp tiêu hóa carbohydrate (chất tinh bột). Amylase được tiết qua ống quỵ để vào tá tràng và phá vỡ carbonhydrat trong thức ăn. Ngoài ra, Amylase còn được sản xuất từ các cơ quan khác, nhất là tuyến nước bọt.

Bình thường, Amylase có ở trong nước tiểu và máu với số lượng nhỏ. Khi tế bào tuyến tụy bị tổn thương, viêm tụy, và ống tụy bị chặn do khối u tuyến tụy hoặc có sỏi dẫn đến số lượng các amylase tìm đường để vào máu, làm tăng nồng độ trong nước tiểu và trong máu. Nước tiểu là đường bài tiết amylase từ máu.

Xét nghiệm Amylase được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm amylase trong máu được bác sĩ chỉ định cùng xét nghiệm lipase để chẩn đoán, theo dõi viêm tụy cấp và mãn tính, các rối loạn khác liên quan đến tuyến tụy. Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu cũng được chỉ định do nồng độ amylase trong nước tiểu phản ánh nồng độ amylase trong máu.

Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu

Ngoài ra, xét nghiệm creatimin nước tiểu cũng được chỉ định cùng xét nghiệm amylase nước tiểu giúp đánh giá chức năng thận. Chức năng thận giảm có thể làm giảm tốc độ bài tiết amylase trong nước tiểu.

 Ý nghĩa của xét nghiệm Amylase

Giá trị amylase trong máu bình thường từ 15-85 U/L và xét nghiệm nước tiểu amylase < 485 U/L

Khi bị viêm tụy cấp, nồng độ amylase trong máu tăng lên từ 4-6 lần so với giá trị bình thường. Sự tăng này diễn ra trong vòng từ 12-72 giờ sau khi tuyến tụy bị tổn thương. Trong viêm tụy mãn tính, thì nồng độ amylase tăng vừa phải lúc ban đầu và thường giảm dần với sự phát triển của tổn thương tuyến tụy.

Nồng độ amylase cũng tăng ở những người bị ung thư tuyến tụy, tắc nghẽn ống tụy.  Trong dịch phúc mạc, mức tăng amylase cũng xảy ra khi bị viêm tụy cấp nhưng cũng có ở rối loạn bụng như giảm lưu lượng máu đến ruột, tắc nghẽn ruột.

Xét nghiệm amylase trong máu và nước tiểu giảm ở những người có triệu chứng viêm tụy, các tế bào sản xuất ra amylase trong tuyến tụy bị tổn thương suốt đời.

One thought on “Xét nghiệm Amylase trong nước tiểu và máu”

Leave a Reply

Your email address will not be published.