Xét nghiệm AFP

Xét nghiệm AFP giúp chẩn đoán ung thư gan

Xét nghiệm AFP là 1 trong những phương pháp giúp chẩn đoán ung thư gan ở giai đoạn sớm và chính xác nhất.

AFP (Alpha-foetoprotein) là 1 protein ở giai đoạn bào thai do gan tổng hợp. Khi thai ra đời thì gan ngừng tổng hợp AFP. Hiện nay, với phương pháp miễn dịch men hoặc phóng xạ-miễn dịch đã định lượng được AFP. Ở người bình thường AFP có nồng độ là 3.4 ng/ ml huyết thanh, với dao động từ 0-20 ng/ml

Xét nghiệm AFP Xét nghiệm AFP Xét nghiệm AFP tăng khoảng 75% trường hợp HCC. Mức tăng AFP trên 500 ng/ml đến trên 10.000 ng/ml đặc hiệu cho 1 HCC. Khi mức tăng AFP thấp dưới 500 ng/ml là kém đặc hiệu cho 1 HCC.

Sau khi phẫu thuật để cắt bỏ các khối u hoặc sau khi điều trị ung thư gan thì  xét nghiệm AFP có nồng độ giảm mạnh. AFP tăng trở lại sau quá trình điều trị cho thấy tình trạng bệnh tái phát hoặc điều trị thất bị. Vì vậy, xét nghiệm AFP cũng được dùng để theo dõi, đánh giá kết quả điều trị.

>>> Xét nghiệm máu

Nhược điểm của xét nghiệm AFP khi chẩn đoán ung thư gan

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Yecxanh, xét nghiệm AFP có một vài nhược điểm như không biết được số lương khối u trong gan, kích thước, mức độ biệt hóa của tế bào. Ngoài ra, một số bệnh không phải ung thư gan thì  AFP cũng có nồng độ tăng như ở phụ nữ có thai, xơ gan, viêm gan,,, hay ngược lại, một số trường hợp AFP nồng độ không tăng nhưng vẫn bị ung thư gan.

Cũng theo các bác sĩ, ung thư gan là 1 bệnh khá nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Tuy nhiên nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp thì tình trạng bệnh giảm rõ rệt.

Khi có bất cứ các dấu hiệu nào khác biệt trên cơ thể, bạn nên làm xét nghiệm AFP để biết được mình có bị bệnh hay không.

Bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 0169 899 8888 của phòng khám đa khoa Yecxanh để được các cán bộ y tế của phòng khám lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và trả kết quả nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.