Category Archives: XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm huyết học, xét nghiệm máu, xét nghiệm HIV, xét nghiệm ADN, xét nghiệm viêm gan, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm vi sinh

Xét nghiệm máu sẽ được tiến hành như thế nào?

Bạn muốn đi kiểm tra sưc khỏe cho mình? Bạn muốn biết xét nghiệm máu sẽ được tiến hành như thế nào để chuẩn bị thời gian, tâm lý cũng như sắp xếp công việc cho ổn định? Và nếu như bạn muốn có lời giải đáp thì đừng bỏ qua những gì mà bác sĩ phòng khám Đa khoa Yecxanh chia sẻ dưới đây, chắc chắn nó sẽ giúp cho bạn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

 1. Xét nghiệm máu là gì?

Hầu hết ai khi đi khám kiểm tra sức khỏe đều được yêu cầu thực hiện xét nghiệm máu. Vì việc này sẽ giúp cho bác sĩ tính toán được số lượng tế bào có trong máu,  kiểm tra lượng hồng cầu, tiểu cầu tăng hay giảm, từ đó có thể kết luận được những bệnh liên quan đến xương tủy hay dấu hiệu của triệu chứng viêm hoặc bị nhiễm trùng hay mắc bệnh lây nhiễm hay không,… từ đó sẽ có phương án tốt nhất để điều trị.

 xet-nghiem-mau-se-duoc-tien-hanh-nhu-the-nao

 1. Xét nghiệm máu sẽ được tiến hành như thế nào?

Để có được kết quả tốt nhất thì bạn sẽ phải nhịn ăn trước khi tiến hành ít nhất là 8 tiếng đồng hồ và nên thực hiện vào buổi sáng. Khi đến cơ sở y tế để kiểm tra thì các bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành bằng cách sử dụng kim tiêm đã được tiệt trùng để lấy máu ở tĩnh mạch và chỉ vài mililit mà thôi nên sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn. Khi mẫu máu được lấy sẽ được đưa tới khu vực xét nghiệm để bắt đầu tiến hành kiểm tra cũng như phân tích kết quả như thế nào.

Tại đây, những máy móc, thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, nó có thể phân tích kỹ những dấu hiệu hay thành phần có trong máu với thời gian chỉ từ 60 – 120 giây.

Nếu như bạn có kết quả xét nghiệm máu trong khoảng  4.300 – 10.800 tế bào/mm3 bạch cầu, 1500.000 – 400.000 tế bào/ cm3 tiểu cầu và 4,2 – 5,9 triệu tế bào/ cm3 hồng cầu có nghĩa là sức khỏe bạn tốt, hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu những chỉ số này cao hơn hoặc thấp hơn thì chắc chắn có sự bất thường trong cơ thể của bạn.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm máu ở đâu

>>> Xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền

 1. Rất nhiều bệnh sẽ biết khi xét nghiệm máu

Máu rất quan trọng với con người nhưng nó cũng sẽ dễ dàng bị tổn thương, dễ dàng bị nhiễm trùng, bị vurut tấn công nhất. Với sự phát triển của ngành y tế như hiện nay thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều trong công cuộc tìm ra bệnh tật cho con người từ sớm, có phương án điều trị kịp thời nhơ xét nghiệm máu:

 • Biết được số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu như thế nào, từ đó sẽ phát hiện ra người bệnh có bị thiếu máu hay không.
 • Một số bệnh cũng sẽ nhận thấy như bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ nếu tiến hành xét nghiệm đường máu.
 • Những bệnh nhân nào tiến hành xét nghiệm mỡ máu cùng với một số hình thức khác thì se chẩn đoán được bệnh liên quan đến huyết áp, đến tim mạch.
 • Một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm gan B, viêm gan C hay HIV, ung thư,… sớm được tìm ra nếu như bạn có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ

xet-nghiem-mau-se-duoc-tien-hanh-nhu-the-nao

Hiểu được tầm quan trọng và cần thiết của việc xét nghiệm máu, vì thế nên khi ai đi khám bệnh cũng muốn tiến hành. Thật thiệt thòi cho những ai muốn khám nhưng vì lý do sức khỏe không đi lại được, vì ở xa, vì công việc nên không thể trực tiếp đến tận nơi tiến hành, nhưng với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà thì điều đó không còn khó khăn, bất kỳ khi nào cần, bất kỳ khi nào muốn là bạn có thể sử dụng. Số Hotline 0169 899 8888 sẽ luôn phục vụ mọi lúc mọi nơi, giải đáp những thắc mắc mà bạn muốn biết.

Quy trình lấy máu xét nghiệm

Quy trình lấy máu xét nghiệm đảm bảo giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Mẫu máu thường được lấy vào buổi sáng và người bệnh thường không ăn uống gì?

Tiến hành lấy máu

Chuẩn bị

Đối với điều dưỡng, kỹ thuật viên: Mang khẩu trang, trang phục công tác, rửa tay trước khi chuẩn bị các dụng cụ.

+ Các dụng cụ mang theo: Giá đựng ống nghiệm, ống nghiệm 5ml, bơm kim tiêm, bông cồn, dây garo,.. (các dụng cụ phải sạch, vô khuẩn
+ Điền thông tin của người bệnh làm xét nghiệm (họ tên, mã số, năm sinh/tuổi), ngày lấy mẫu ghi trên phiếu xét nghiệm

Đối với người bệnh: Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, không vận động mạnh trước khi lấy máu. Sau khi lấy máu mới đi làm các kỹ thuật khác như nội soi, Xquang, điện tim,…

Quy trình lấy máu xét nghiệm Quy trình lấy máu xét nghiệm

Lấy máu: Thường lấy ở tĩnh mạch, trong các trường hợp đặc biệt có thể lấy máu ở mao mạch hoặc động mạch.

Lấy máu ở tĩnh mạch: Thường lấy ở khủy tay.

+ Tư thế của người bệnh: Nằm hoặc ngồi, tay duỗi thoải mái
+ Dùng dây garo thắt khoảng 2-3cm trên vị trí khủy tay, sát khuẩn, rồi chọc kim vào tĩnh mạch, kéo nhẹ kim tiêm để kiểm tra kim đã vào tĩnh mạch chưa.
+ Bỏ dây garo, sau đó mới lấy máu nhằm tránh hiện tượng máu ứ làm tăng lượng CO2, O2 trong máu
+ Lấy đủ số lượng máu để làm xét nghiệm, thường lấy từ 2-5ml
+ Không làm vỡ hồng cầu
+ Lựa chọn chất chống đông hợp lý. Trong xét nghiệm huyết học thường dùng chất chống đông EDTA, trong xét nghiệm hóa sinh dùng heparin. Dùng chất chống đông Natri citrat dùng trong định lượng fibrinogen. Không dùng chất chống đông trong định lượng Ca toàn phần.
+ Thải bỏ đầu kim lấy máu vào hộp đựng vật sắc nhọn, và bơm tiêm vào hộp đựng rác thải y tế.
+ Dùng bông cồn sát trùng vị trí lấy máu và băng lại.

Cách tách huyết thanh

Sau khi lấy máu, thì máu cần để ổn định 30 phút, không quá 2 h ở nhiệt độ phòng để tiến hành tách huyết thanh ( huyết tương). Sau đó đem ly tâm 3000v/5phút hoặc 2500v/15 phút, rồi dùng pipep tự động để  hút lấy huyết thanh

 Vẫn chuyển mẫu

Kỹ thuật viên cần tuân thủ quy trình lấy máu xét nghiệm. Khi vận chuyển mẫu cần tuân thủ quy trình đóng gói mẫu như đóng chặt nắp ống mẫu, xếp ống mẫu theo hướng thẳng đứng trong giá đựng mẫu, đặt túi lạnh vào thùng đựng mẫu nhằm bảo quản mẫu từ 2-8 độ C.

Sau đó, cần gọi điện thoại báo cho phòng xét nghiệm máu biết bệnh phẩm sẽ tới trong thời gian nào, và bệnh phẩm phải kèm theo phiếu xét nghiệm đã điền đầy đủ thông tin.

Đăng bởi: laymauxetnghiemtainha.com

Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh

Gan nhiễm mỡ độ 1 là quá trình phát triển ở giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Về y học thì gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng nếu phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị đúng.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh không quá nguy hiểm nếu người mắc bệnh ở giai đoạn sớm mặc dù người bệnh không có các triệu chứng rõ ràng nào. Ở giai đoạn này, những tế bào gan không bị hoại tử do mỡ và không bị xơ hóa.

Tuy nhiên, nếu để bệnh phát triển ở giai đoạn muộn có thể dẫn tới ung thư gan thì người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, chán ăn, ngứa ngáy, không tập trung vào công việc dẫn đến sức khỏe giảm sút rõ rệt.

Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh

Hầu hết các trường hợp bị gan nhiễm mỡ được phát hiện kịp thời ở giai đoạn 1 nhờ vào việc khám sức khỏe định kì như xét nghiệm kiểm tra chức năng gan (GOT, GPT, GGT,…), siêu âm ổ bụng,..

>> Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm viêm gan b

Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa dứt điểm bệnh gan nhiễm mỡ. Do vậy, người bệnh nên sử dụng các vitamin thuộc nhóm B và các sản phẩm hỗ trợ giúp bảo vệ gan. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên bạn:

 • Nên thường xuyên làm các xét nghiệm kiểm tra lượng đường và mỡ trong máu
 • Không uống rượu bia
 • Hạn chế đồ ăn nhanh, món chiên xào, nộ tạng động vật và lòng đỏ
 • Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả
 • Tăng cường tập thể dục thể thao các môn đá bóng, cầu lông, chạy bộ,…
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đăng bởi: laymauxetnghiemtainha.com

Ý nghĩa của xét nghiệm Cholesterol

Mức cholesterol trong máu cao thường không có các dấu hiệu hay triệu chứng, do đó, xét nghiệm cholesterol là một công cụ quan trọng để xác định bệnh.

Xét nghiệm Choresterol Xét nghiệm Choresterol

1. Xét nghiệm Cholesterol là gì?

Xét nghiệm cholesterol là thử nghiệm máu đo lượng cholesterol và triglycerides trong máu. Kiểm tra cholesterol giúp xác định nguy cơ xơ vữa động mạch và sự tích tụ mảng bám trong động mạch dẫn đến thu hẹp hoặc tắc động mạch. Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim.

2. Mục đích của xét nghiệm Cholesterol

– Giúp nghiên cứu các tình trạng rối loạn lipoprotein máu.
– Giúp đánh giá nguy cơ hình thành mảng vữa xơ động mạch.
– Giúp nghiên cứu chức năng gan.
– Hỗ trợ cho chẩn đoán các tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.
Xét nghiệm Cholesterol được tiến hành trên huyết thanh. Trước khi lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân cần nhịn ăn 12h trước và không được uống rượu trong vòng 24h trước khi lấy máu làm xét nghiệm.

3. Các giá trị bình thường trong xét nghiệm Cholesterol

a. Cholesterol toàn phần
* Dưới 10 tuổi: 100 – 180 mg/dL hay 2,6 – 4,7 mmol/L.
* Từ 10 – 20 tuổi: 120 – 180 mg/dL hay 3,1 – 4,7 mmol/L.
* Lớn hơn 20 tuổi: 120 – 200 mg/dL hay 3,1 – 5,2 mmol/L.
b. Giá trị bình thường mong muốn
< 200 mg/dL hay (<5,18 mmol/L).
c. HDL cholesterol
– Đối với nam: 35 – 54 mg/dL hay 0,9 – 1,4 mmol/L.
– Đối với nữ: 45 – 64 mg/dL hay 1,1 – 1,7 mmol/L.
d. LDL cholesterol
80 – 150 mg/dL hay 2,1 – 3,9 mmol/L.
e. Tỷ lệ cholesterol/HDL cholesterol
– Ở nam: 3,5 – 4,5
– Ở nữ: 3,39 – 4,39
f. Các giá trị bất thường
Cao trong giới hạn (Borderline High): 200 – 239 mg/dL hoặc 5,18 – 6,19 mmol/L.
Cao: > 239 mg/dL (hay >6,2 mmol/L).

4. Các yếu tố có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm

– Một số thuốc có thể làm tăng nồng độ cholesterol máu gồm có: Thuốc an thần, thuốc chẹn bêta giao cảm, corticosteroid, disulfiram, levodopa, lanzoprazol, lithium, thuốc tránh thai uống, pergolid, phenobarbital, testosteron, phenytoin, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid, ticlopidin, venlafaxin.
– Một số thuốc có thể làm giảm nồng độ cholesterol máu như: thuốc ức chế men chuyển angiotensin, androgen, allopurinol, thuốc làm giảm cholesterol máu, erythromcin, filgrastim, estrogen, levothyroxin, metformin, prazosin, phenytoin, tomoxifen, terazosin.

5. Ý nghĩa của xét nghiệm Choresterol

– Giúp phát hiện và đánh giá các bệnh nhân có nguy cơ bị vữa xơ động mạch, từ đó quyết định cách điều trị và để theo dõi hiệu quả của điều trị.
– Để đánh giá mức độ nặng của một bệnh lý gan.
– Giúp điều chỉnh hội chứng giảm hấp thu.
– Góp phần chẩn đoán, phân loại và theo dõi bệnh nhân tăng lipit máu.

Đăng bởi: http://laymauxetnghiemtainha.com/

Phương pháp xét nghiệm HPV chính xác nhất

HPV là virus lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến. Để chẩn đoán sớm HPV tốt nhất nên  làm xét nghiệm HPV.

Phương pháp xét nghiệm HPV chính xác nhất Phương pháp xét nghiệm HPV chính xác nhất

Xét nghiệm HPV là gì?

Đây là loại xét nghiệm trực tiếp và có kết quả nhanh nhất về việc phát hiện virus HPV. Xét nghiệm này cũng có một nhược điểm của nó là ngoài virus HPV, nó không thể phát hiện thêm bất kỳ loại virus bất thường nào khác đang tồn tại ở cổ tử cung của bạn.
Xét nghiệm HPV có thể được sử dụng để theo dõi sau những thay đổi bất thường được phát hiện bới một xét nghiệm Pap’ smear.

Cách thức thực hiện xét nghiệm HPV

Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo của chị em, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy 1 phần tế bào ở phần cổ tử cung của bạn.
Cuối cùng, bác sỹ sẽ quan sát nó dưới kính hiển vi để tìm xem trong đó có virus HPV hay không.

>> Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm miễn dịch

Trường hợp nên làm xét nghiệm HPV?

Phụ nữ thường không cần phải làm loại xét nghiệm HPV này trước tuổi 30 bởi khi đó cơ thể của phụ nữ có khả năng chống lại loại virus này.
Tuy nhiên, sau tuổi 30, các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyến cáo chị em phụ nữ nên làm xét nghiệm HPV mỗi 5 năm 1 lần.
Nếu kết quả của xét nghiệm Pap hoặc HPV là dương tính, chị em phụ nữ cần theo dõi thêm và làm lại 1 trong 2 loại xét nghiệm PAP hoặc HPV sau 6 tháng đến 1 năm để xem virus HPV có còn trong cơ thể không.
Nếu kết quả của xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV là dương tính, bạn cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để điều trị dứt điểm loại virus HPV này.
Ngoài ra nữ giới cũng cần làm thêm 1 xét nghiệm nữa là soi cổ tử cung nếu kết quả xét nghiệm PAP hoặc HPV là dương tính. Thủ thuật đơn giản nhằm kiểm tra cổ tử cung chi tiết hơn. Bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ mô trong cổ tử cung sinh thiết, để soi dưới kính hiển vi, từ đó có những kết quả chính xác hơn phục vụ cho quá trình điều trị.

Đăng bởi: http://laymauxetnghiemtainha.com/

Viêm gan C cần làm các xét nghiệm nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Yecxanh, Xét nghiệm viêm gan c là những xét nghiệm nào, người bị viêm gan C nếu muốn chữa bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng thì cần làm các xét nghiệm cần thiết. Để chẩn đoán viêm gan C, cần làm 4 xét nghiệm chủ yếu sau đây:

1 .Xét nghiệm chức năng gan

Thông thường các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm AST ( SGOT) và ALT (SGPT) đển kiểm tra chức năng gan. Nếu 2 giá trị này nhỏ hơn 40 Ul là bình thường. Khi giá trị này tăng gấp 2-3 lần có nghĩa là bạn đã bị viêm gan. Nếu người bị viêm gan C có chức năng gan tăng cao thì cần làm thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn

2 .Kiểm tra anti – HCV

Đây là xét nghiệm để tầm soát tình trạng nhiễm viêm gan siêu vi C. Anti – HCV là loại kháng thể do cơ thể sinh ra để chống lại với các thành phần của siêu vi. Khi An ti-HCV dương tín có nghĩa là bạn đã hoặc đang bị nhiễm virus siêu vi C.

Xét nghiệm HCV để chấn đoán viêm gan C Xét nghiệm HCV để chấn đoán viêm gan C

Ở một số trường hợp, anti-HCV âm tính nhưng sau khoảng 1-2 tháng xét nghiệm lại thấy dương tính có thể là do an ti-HCV xuất hiện muộn sau khi nhiễm siêu vi C

 3 .HCV-RNA

Xét nghiệm HCV RNA định lượng để chắc chắn có sự xuất hiện của siêu vi C bằng cách đo tải lượng RNA virus trong máu, so sánh số lượng virus có trước và trong quá trình điều trị bệnh để giúp bác sĩ xác định việc điều trị bệnh đã đáp ứng chưa.

4. Kiểm tra genotyp

Kiểm tra genotyp có vai trò quan trọng khi điều trị viêm gan C. Tùy vào genotyp có trong cơ thể người bệnh, mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp nhất, mỗi genotyp khác nhau có cách điều trị khác nhau.

Xác định kiểu gen virus để xác định các loại, kiểu gen. Hiện tại, virus HCV có 6 loại chính mà phổ biến nhất là genotyp ít có khả năng đáp ứng với việc điều trị so với genotyp 2,3 và thường thì đòi hỏi điều trị lâu dài.

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mắc các bệnh viêm gan C thì bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan. Trong đó, xét nghiệm máu là xét nghiệm khá quan trọng để đưa ra kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh và điêu trị đúng phương pháp để tránh các biến chứng khi bệnh nặng.

Bên cạnh đó, khi điều trị viêm gan C, bạn cũng phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc sẽ khiến bệnh nặng hơn. Và việc điều trị viêm gan C đòi hỏi thời gian lâu dài nên người bị bệnh phải kiên trì và có niềm tin vào phương pháp điều trị bệnh.

Đối với những người khỏe mạnh, nếu không có thời gian đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm viêm gan C thì có thể chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám đa khoa Yecxanh với chi phí hợp lý nhất. Bạn hãy gọi điện đến số 0169 899 8888 để được các bác sĩ tư vấn và đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm sớm nhé!

Xét nghiệm nội tiết chẩn đoán vô sinh ở nữ giới

Hoạt động sinh sản của phụ nữ bản chất là hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục. Do vậy, để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân vô sinh nữ thì việc xét nghiệm nội tiết là vô cùng cần thiết.

xét nghiệm nội tiết để chẩn đoán vô sinh ở nữ giới xét nghiệm nội tiết để chẩn đoán vô sinh ở nữ giới

Xét nghiệm nội tiết nhằm mục đích gì?

Xét nghiệm nội tiết được tiến hành nhằm khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và rụng trứng trong chu kỳ muốn khảo sát.
Xét nghiệm nội tiết phải thực hiện theo đúng ngày của chu kỳ hàng tháng.
– Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 vòng kinh: xét nghiệm FSH, LH
– Từ ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày: xét nghiệm PRG (Progesterone)
– Ở một ngày bất kì của vòng kinh: xét nghiệm PRL (Prolactin), Tetosterone, E (Estrogen).

>>> Đọc thêm: Xét nghiệm miễn dịch

Các trường hợp cần làm xét nghiệm nội tiết

– Vô kinh tiên phát hoặc thứ phát.
– Phụ nữ có chu kinh thất thường hoặc chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày.
– Phụ nữ trên 35 tuổi.
– Các trường hợp làm thụ tinh ống nghiệm, xin trứng, cho trứng.
– Phụ nữ đã điều trị vô sinh có kích thích buồng trứng nhiều lần hay nhiều năm cần phải xét nghiệm xem buồng trứng còn hoạt động tốt không.
– Một số trường hợp khác như: phụ nữ rậm lông, béo phì, tăng cân, phụ nữ ngực chảy sữa.

Các xét nghiệm nội tiết chẩn đoán vô sinh ở nữ giới

– GnRH: Trong một số trường hợp vô kinh có FSH, LH đều thấp sẽ tiến hành điều trị thử bằng GnRHa liều thấp, nếu định lượng lại thấy FSH và LH tăng lên thì có thể là do vùng dưới đồi đã suy, không tiết được GnRH.
– FSH: được tuyến yên tiết ra, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển. Việc định lượng FSH được tiến hành khi nghi ngờ có các rối loạn về nội tiết, suy buồng trứng nguyên phát, suy buông trứng sớm (mãn kinh sớm), suy tuyến yên.
Phụ nữ hiếm muộn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và làm các xét nghiệm nội tiết để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh, từ đó có hướng điều trị chính xác và hiệu quả nhất.

Đăng bởi: laymauxetnghiemtainha.com