Viêm gan C cần làm các xét nghiệm nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Yecxanh, Xét nghiệm viêm gan c là những xét nghiệm nào, người bị viêm gan C nếu muốn chữa bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng thì cần làm các xét nghiệm cần thiết. Để chẩn đoán viêm gan C, cần làm 4 xét nghiệm chủ yếu sau đây:

1 .Xét nghiệm chức năng gan

Thông thường các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm AST ( SGOT) và ALT (SGPT) đển kiểm tra chức năng gan. Nếu 2 giá trị này nhỏ hơn 40 Ul là bình thường. Khi giá trị này tăng gấp 2-3 lần có nghĩa là bạn đã bị viêm gan. Nếu người bị viêm gan C có chức năng gan tăng cao thì cần làm thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn

2 .Kiểm tra anti – HCV

Đây là xét nghiệm để tầm soát tình trạng nhiễm viêm gan siêu vi C. Anti – HCV là loại kháng thể do cơ thể sinh ra để chống lại với các thành phần của siêu vi. Khi An ti-HCV dương tín có nghĩa là bạn đã hoặc đang bị nhiễm virus siêu vi C.

Xét nghiệm HCV để chấn đoán viêm gan C Xét nghiệm HCV để chấn đoán viêm gan C

Ở một số trường hợp, anti-HCV âm tính nhưng sau khoảng 1-2 tháng xét nghiệm lại thấy dương tính có thể là do an ti-HCV xuất hiện muộn sau khi nhiễm siêu vi C

 3 .HCV-RNA

Xét nghiệm HCV RNA định lượng để chắc chắn có sự xuất hiện của siêu vi C bằng cách đo tải lượng RNA virus trong máu, so sánh số lượng virus có trước và trong quá trình điều trị bệnh để giúp bác sĩ xác định việc điều trị bệnh đã đáp ứng chưa.

4. Kiểm tra genotyp

Kiểm tra genotyp có vai trò quan trọng khi điều trị viêm gan C. Tùy vào genotyp có trong cơ thể người bệnh, mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp nhất, mỗi genotyp khác nhau có cách điều trị khác nhau.

Xác định kiểu gen virus để xác định các loại, kiểu gen. Hiện tại, virus HCV có 6 loại chính mà phổ biến nhất là genotyp ít có khả năng đáp ứng với việc điều trị so với genotyp 2,3 và thường thì đòi hỏi điều trị lâu dài.

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mắc các bệnh viêm gan C thì bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan. Trong đó, xét nghiệm máu là xét nghiệm khá quan trọng để đưa ra kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh và điêu trị đúng phương pháp để tránh các biến chứng khi bệnh nặng.

Bên cạnh đó, khi điều trị viêm gan C, bạn cũng phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc sẽ khiến bệnh nặng hơn. Và việc điều trị viêm gan C đòi hỏi thời gian lâu dài nên người bị bệnh phải kiên trì và có niềm tin vào phương pháp điều trị bệnh.

Đối với những người khỏe mạnh, nếu không có thời gian đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm viêm gan C thì có thể chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám đa khoa Yecxanh với chi phí hợp lý nhất. Bạn hãy gọi điện đến số 0169 899 8888 để được các bác sĩ tư vấn và đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm sớm nhé!