viem-gan-b-co-lay-cho-nguoi-khac-bang-duong-an-uong

Viêm gan B có lây cho người khác bằng đường ăn uống?

Nhiều người chưa biết rõ về bệnh viêm gan B, cách truyền bệnh như thế nào nên thời gian gần đây có không ít bệnh nhân đặt câu hỏi cho bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Yecxanh rằng “viêm gan B có lây cho người khác bằng đường ăn uống”. Nếu như cũng có chung băn khoăn này thì bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn nắm bắt cụ thể, tổng quát hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm gan B là bệnh vô cùng nguy hiểm, nó còn nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh HIV vì bệnh lây lan tương đối nhanh, biểu hiện bệnh ít, không rõ ra bên ngoài và những ai chủ quan với sức khỏe của mình thì chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi đang ở giai đoạn cuối, nặng và khó chữa hơn.

viem-gan-b-co-lay-cho-nguoi-khac-bang-duong-an-uong

  1. Bạn có thể bị nhiễm viêm gan B qua những đường nào?

Có 3 con đường chính khiến cho người bệnh lây sang cho người khác. Thứ nhất là từ mẹ sang con, khi mà người mẹ bị nhiễm virut viêm gan B mà đang mang thai thì con có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Thứ hai, qua đường tình dục không sử dụng những biện pháp an toàn như dùng bao cao su. Thứ ba, qua đường máu, ví dụ như truyền máu, sử dụng chung kim tiêm, lây qua những vết xước có dính máu hay dịch,…

Ngoài 3 con đường chính trên thì viêm gan B cũng có thể xuất hiện trong cơ thể của bạn khi mà bạn đi xăm hình, họ sử dụng kim tiêm nhiều lần cho nhiều người; như đi châm cứu hay bấm khuyên tai,…Sử dụng dao cạo râu nếu như có dính máu của người bệnh, dùng chung bàn chải đánh răng,…

>>> Xem thêm: Bị nhiễm viêm gan siêu vi B có chữa được không

  1. Viêm gan B có lây cho người khác bằng đường ăn uống?

Rất nhiều người cảnh giác cao độ, có ý thức trong việc giữ gìn sức khỏe của chính mình cũng như những người thân nên trong quá trình sinh hoạt, ăn uống cũng đều lo lắng. Tuy nhiên, nếu như khi bạn đi xét nghiệm mà nhận được kết quả trả về là dương tính với viêm gan B hay với HbsAg thì điều này cũng chưa chắc là bạn có bị nhiễm virut hay không. Bởi trong thực tế, có rất nhiều người sức đề kháng tốt, tế bào gan hoạt động mạnh nên virut không có cơ hội tấn công; một số khác thì đã được tiêm phòng, chích vacxin từ trước. Nếu như bạn thuộc những trường hợp này thì không cần phải lo lắng vì nó sẽ không làm suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới tế bào gan mà chỉ một thời gian ngắn là sức khỏe của bạn có thể bình phục.

viem-gan-b-co-lay-cho-nguoi-khac-bang-duong-an-uong

Bệnh viêm gan B hoàn toàn không lây truyền qua đường ăn uống, qua đường nước bọt hay còn gọi chung là đường tiêu hóa. Vì vậy nên việc bạn sống chung với người bệnh, cùng ăn một bàn,… đều không bị nhiễm bệnh nên không cần phải có chế độ riêng, làm cho họ cảm thấy mình như bị cô lập, bị mọi người xa lánh, làm ảnh hưởng đến tinh thần, mặc cảm, tự ti.

>>> Xem thêm: Khi nào cần đến việc điều trị viêm gan B cho người bệnh

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mà người đó bị viêm gan siêu vi B thì bạn cũng như những người thân phải thực sự cẩn thận, tuyệt đối không chạm vào đồ của người bệnh vì chỉ cần tiếp xức với vết máu là đã có thể bị truyền bệnh thông qua những vết xước.

Để phát hiện ra bệnh sớm thì bạn nên đến những cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm. Vì lý do công việc quá bận rộn, sức khỏe yếu hay không muộn phải vất vả, mệt mỏi chờ đợi thủ tục thì bạn có thể sử dụng dịch vụ xét nghiệm viêm gan B tại nhà. Đây là biện pháp hữu hiệu nhấtđể bảo đảm cho sức khỏe an toàn của bạn cũng như những người thân trong gia đình. Hotline 0169 899 8888 sẽ luôn phục vụ bất kể khi nào bạn cần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.