viem-gan-a-co-xuat-hien-bien-chung-khong.jpg

Viêm gan A có xuất hiện biến chứng không?

Viêm gan A – một căn bệnh dễ lây, dễ nhiễm nếu như không biết cách phòng chống, do virut gây ra và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến khả năng hoạt động của gan. Có rất nhiều người bị do những nguyên nhân khác nhau, nhưng vì chủ quan, thờ ơ nên khiến bệnh ngày càng nặng hơn, virut hoạt động mạnh hơn. Viêm gan A có xuất hiện biến chứng không? Là điều mà không phải ai cũng biết.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm viêm gan A nếu như sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu, bẩn hay quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh mà không sử dụng biện pháp an toàn, dùng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, nhíp, bài chải đánh răng của người bệnh, hoặc truyền máu có chứa virut,…

viem-gan-a-co-xuat-hien-bien-chung-khong.jpg

 

 

  1. Dấu hiệu bệnh và biến chứng

Có không ít người coi thường sức khỏe nên không chú ý đến sự thay đổi của cơ thể, như sốt, vàng da, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi,… Những triệu chứng có thể tự biến mất sau nhưng cũng có thể trở lại sau vài ngày.

Những người nào không đi xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ thì việc phát hiện virut viêm gan A xuất hiện trong cơ thể mình là tương đối khó, nếu kéo dài nó có thể biến chứng làm suy gan cấp tính, gan không hoạt động được. Một số trường hợp còn bị gan mãn tính, hay xảy ra nhất là với những người cao tuổi, sức đề kháng kém. Khi bị suy gan cấp tính sẽ phải nhập viện để được các bác sĩ theo dõi, điều trị, một số người còn phải tiến hành ghép gan.

Xem thêm:

>>> Chi phí cho một lần xét nghiệm viêm gan B là bao nhiêu

>>> Khi nào cần đến việc điều trị viêm gan B cho người bệnh

  1. Xét nghiệm cần thiết

Với những người nào đi kiểm tra sức khỏe mà bác sĩ nghi ngờ bị viêm gan A thì phải tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm viêm gan A. Mẫu máu được lấy trực tiếp từ tĩnh mạch người bệnh, sau đó gửi tới phòng thí nghiệm để tiến hành theo dõi kết quả.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số bước khác để chẩn đoán được chính xác hơn.

  1. Cách điều trị

Hiện nay chưa có bất kỳ cách điều trị nào cụ thể cho trường hợp bệnh nhân nhiễm virut viêm gan A. Nếu như người nào hệ thống miễn dịch tốt thì sẽ có thể đào thải bệnh ra một cách dễ dàng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng.

Thông thường cách trị bệnh tốt nhất là dựa vào nguyên nhân, triệu chứng xuất hiện. Ví dụ như khi bạn thấy mệt mỏi thì sẽ dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm áp lực công việc xuống và có thể đi chơi, đi du lịch cùng bạn bè. Nếu bạn chán ăn thì có thể làm cho thức ăn trở nên hấp dẫn hơn, cung cấp đủ chất cho cơ thể hoặc ăn trái cây, uống sữa, ăn cháo,…

  1. Cách phòng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nó chẳng những giúp cho ta có một sức khỏe tốt hơn mà còn hạn chế những rủi ro do bệnh gây ra, tiết kiệm được chí phí chữa bệnh. Vì thế, nếu bạn muốn không bị nhiễm virut viêm gan A thì hãy:

viem-gan-a-co-xuat-hien-bien-chung-khong.jpg

  • Rửa ta trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay thay tã, bỉm cho con nhỏ với xà phòng diệt khuẩn
  • Ăn đồ ăn chín, uống nước được đun sôi và nhất là khâu chọn thực phẩm nên mua khi biết rõ nguồn gốc, không bị nhiễm độc.
  • Quan hệ tình dục sử dụng biện pháp an toàn, nhất là với những người nào bị viêm gan A
  • Sử dụng riêng đồ cá nhân cho mình, không tiếp xúc với những vật dụng dính máu, dịch của người khác.
  • Đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, định kỳ

Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp ta có chiến lược, có kỹ năng sống tốt hơn, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho riêng mình mà cho cả người thân. Phòng khám đa khoa Yecxanh sẽ là nơi để các bạn có thể tới khám bệnh mà không phải mất công chờ đợi, không phải làm thủ tục rườm rà mà kết quả lại chính xác, nhanh chóng. Ngoài ra, phòng khám còn có thêm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà khi bạn gọi điện tới Hotline 0169 899 8888 để đặt lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.