Quy trình lấy máu xét nghiệm

Quy trình lấy máu xét nghiệm đảm bảo giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Mẫu máu thường được lấy vào buổi sáng và người bệnh thường không ăn uống gì?

Tiến hành lấy máu

Chuẩn bị

Đối với điều dưỡng, kỹ thuật viên: Mang khẩu trang, trang phục công tác, rửa tay trước khi chuẩn bị các dụng cụ.

+ Các dụng cụ mang theo: Giá đựng ống nghiệm, ống nghiệm 5ml, bơm kim tiêm, bông cồn, dây garo,.. (các dụng cụ phải sạch, vô khuẩn
+ Điền thông tin của người bệnh làm xét nghiệm (họ tên, mã số, năm sinh/tuổi), ngày lấy mẫu ghi trên phiếu xét nghiệm

Đối với người bệnh: Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, không vận động mạnh trước khi lấy máu. Sau khi lấy máu mới đi làm các kỹ thuật khác như nội soi, Xquang, điện tim,…

Quy trình lấy máu xét nghiệm Quy trình lấy máu xét nghiệm

Lấy máu: Thường lấy ở tĩnh mạch, trong các trường hợp đặc biệt có thể lấy máu ở mao mạch hoặc động mạch.

Lấy máu ở tĩnh mạch: Thường lấy ở khủy tay.

+ Tư thế của người bệnh: Nằm hoặc ngồi, tay duỗi thoải mái
+ Dùng dây garo thắt khoảng 2-3cm trên vị trí khủy tay, sát khuẩn, rồi chọc kim vào tĩnh mạch, kéo nhẹ kim tiêm để kiểm tra kim đã vào tĩnh mạch chưa.
+ Bỏ dây garo, sau đó mới lấy máu nhằm tránh hiện tượng máu ứ làm tăng lượng CO2, O2 trong máu
+ Lấy đủ số lượng máu để làm xét nghiệm, thường lấy từ 2-5ml
+ Không làm vỡ hồng cầu
+ Lựa chọn chất chống đông hợp lý. Trong xét nghiệm huyết học thường dùng chất chống đông EDTA, trong xét nghiệm hóa sinh dùng heparin. Dùng chất chống đông Natri citrat dùng trong định lượng fibrinogen. Không dùng chất chống đông trong định lượng Ca toàn phần.
+ Thải bỏ đầu kim lấy máu vào hộp đựng vật sắc nhọn, và bơm tiêm vào hộp đựng rác thải y tế.
+ Dùng bông cồn sát trùng vị trí lấy máu và băng lại.

Cách tách huyết thanh

Sau khi lấy máu, thì máu cần để ổn định 30 phút, không quá 2 h ở nhiệt độ phòng để tiến hành tách huyết thanh ( huyết tương). Sau đó đem ly tâm 3000v/5phút hoặc 2500v/15 phút, rồi dùng pipep tự động để  hút lấy huyết thanh

 Vẫn chuyển mẫu

Kỹ thuật viên cần tuân thủ quy trình lấy máu xét nghiệm. Khi vận chuyển mẫu cần tuân thủ quy trình đóng gói mẫu như đóng chặt nắp ống mẫu, xếp ống mẫu theo hướng thẳng đứng trong giá đựng mẫu, đặt túi lạnh vào thùng đựng mẫu nhằm bảo quản mẫu từ 2-8 độ C.

Sau đó, cần gọi điện thoại báo cho phòng xét nghiệm máu biết bệnh phẩm sẽ tới trong thời gian nào, và bệnh phẩm phải kèm theo phiếu xét nghiệm đã điền đầy đủ thông tin.

Đăng bởi: laymauxetnghiemtainha.com