quan-he-dong-tinh-de-nhiem-HIV

Quan hệ đồng tính dễ nhiễm HIV

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục là con đường mà nhiều người bị nhiễm nhất, tỉ lệ cao hơn so với lây từ mẹ sang con hay qua đường máu. Trong đó, quan hệ đồng tính dễ mắc HIV gấp nhiều lần, cả đồng tình nam và đồng tính nữ, tỉ lệ nữ chỉ mắc ít hơn một chút mà thôi. Khi đó, sức khỏe của con người bị sụt giảm nghiêm trọng, sức đề kháng không còn nữa và tử vong là chuyện sớm muộn, khi HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

  1. Đồng tính nam dễ bị nhiễm virut HIV

quan-he-dong-tinh-de-nhiem-HIV

 

Đồng tính nam sẽ thường quan hệ tình dục bằng những cách thức như sau:

  • Dương vật – hậu môn

Con đường này rất dễ lây nhiễm HIV, nguyên nhân là bởi vì niêm mạc hậu môn khá mỏng, nhiều mao mạch ở niêm mạc trực tràng vì thế nếu như tác động vào sẽ dễ chảy máu, tổn thương vì không tiết ra chất nhờn để bôi trơn. Từ những vết xước đó sẽ là con đường để virut truyền từ người này sang người khác.

  • Dương vật – dương vật

Trong quá trình cọ sát bộ phận sinh dục của hai người đồng tính nam với nhau sẽ khiến cho tinh dịch nhiễm virut lan truyền sang đối phương. Mặc dù dương vật không hề bị xước, bị trầy, chảy máu nhưng chính dịch tiết ra đó là nguyên nhân làm cho HIV dễ xâm nhập sang cơ thể người lành.

  • Miệng – bộ phận sinh dục

Mặc dù cách quan hệ này được nhận định là có ít nguy cơ bị nhiễm virut nhưng nếu như một trong hai người bị chảy máu chân răng, bị nhiệt miệng, lở loét thì HIV sẽ tấn công, truyền nhiễm trực tiếp.

  • Miệng – hậu môn

Miệng bị lở loét và hậu môn cũng xuất hiện  những vết thương thì hiển nhiên người lành cũng sẽ bị bệnh.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm HIV tại nhà

>>> Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền

  1. Đồng tính nữ vấn có thể nhiễm HIV

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ở đồng tính nữ không cao so với đồng tình nam nhưng không thể chủ quan với chính sức khỏe của mình. Nữ thường quan hệ đồng tính với nhau thông qua các cách:

  • Miệng – bộ phận sinh dục:

Nếu miệng của 1 trong hai người bị lở loét, chảy máu chân răng lúc quan hệ, tiếp xúc với chất dịch tiết ra từ âm đạo có chứa virut thì khả năng lây nhiễm là khó tránh khỏi, nhất là đang trong chu kỳ kinh nguyệt.

  • Miệng – hậu môn

Viurt sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người lành từ chính những vết thương hở trong quá trình quan hệ.

  • Âm hộ – âm hộ

Khi dịch âm đạo tiết ra từ người bệnh tiếp xúc với dịch của đối phương thì nguy cơ bị nhiễm virut HIV càng cao từ niêm mạc và những vết xước. Quan hệ đang trong chu kỳ kinh nguyệt tỉ lệ lây lan sẽ càng lớn hơn.

  • Sử dụng vật trung gian ( sextoy)

Nhiều người cho rằng cách này sẽ mắc virut ít hơn, tuy nhiên nếu như vật trung gian đó có dính HIV từ dịch hoặc máu sẽ càng dễ truyền nhiễm cho những người khác.

quan-he-dong-tinh-de-nhiem-HIV

 

Để có thể phòng tránh việc nhiễm HIV thì mỗi người phải luôn có cho mình một lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một chồng, một người bạn tình duy nhất. Khi quan hệ không thể nào thiếu được biện pháp an toàn và sử dụng bao cao su.

Nếu quan hệ đồng tính nam phải tìm cách giảm trầy xước ví dụ như gel bôi trơn và phải biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn tình, không nhiễm bất kỳ bệnh lây truyền nào. Đồng thời phải luôn giữ cho bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn được sạch sẽ.

Tiến hành xét nghiệm HIV nếu nghi ngờ mình bị nhiễm để chấn đoản chính xác bệnh, đồng thời có phương án ngăn chặn lây lan, phác đồ điều trị kịp thời. Với những ai không đủ tự tin, không dám đến các cơ sở y tế thì vẫn có thể theo dõi sức khỏe với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để đặt lịch và nhân viên sẽ sắp xếp bác sĩ tới tận nơi theo yêu cầu để tiến hành kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm cho bạn.

One thought on “Quan hệ đồng tính dễ nhiễm HIV”

Leave a Reply

Your email address will not be published.