phai-lam-gi-khi-nghi-ngo-minh-bi-viem-gan-c

Phải làm gì khi nghi ngờ mình bị viêm gan C?

Phải làm gì khi nghi ngờ mình bị viêm gan C? Đừng quá hoang mang, lo lắng vì điều đó sẽ không làm cho bạn thoát khỏi bệnh tình mà còn khiến cho tâm lý bất ổn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Khi chưa biết được kết quả chính xác bạn nên tìm cho mình một địa chỉ khám bệnh uy tín, đó không chỉ là những bệnh viện công mà có thể là phòng khám tư có tên tuổi, có chất lượng để xác định rõ tình hình, ví dụ như Phòng khám Đa khoa Yecxanh.

 1. Khi nào bạn lại có suy nghĩ mình bị viêm gan C?
 • Đó là khi bạn từng quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm virut
 • Từng tiếp xúc với đồ dùng cá nhân có chứa dịch, máu của người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…
 • Tiêm chích ma túy
 • Hay đang mang thai mà bản thân mẹ bị viêm gan C

……

phai-lam-gi-khi-nghi-ngo-minh-bi-viem-gan-c

 

 1. Khi nghi ngờ, bạn sẽ phải là những gì?

Việc cần ngay lúc này là bạn đến cơ sở y tế để trao đổi thông tin, hỏi ý kiến của bác sĩ về trường hợp của mình. Khi đó, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiến hành một số xét nghiệm:

 • Xét nghiệm chức năng gan

Gồm có xét nghiệm AST và ALT. Với những người bình thường thì chỉ số xét nghiệm  nhỏ hơn 40 đơn vị UI. Trường nào hợp tăng gấp 2 lần thì rất có thể bạn đã bị viêm gan C, lúc này một số xét nghiệm khác sẽ tiếp tục được thực hiện.

 • Xét nghiệm Anti – HCV

Đây là bước được dùng để tầm soát bệnh do viêm gan siêu vi C gây ra. Anti – HCV ( +) tức là bệnh nhân đã từng hoặc đang bị nhiễm virut. Trong một số trường hợp, khi đi xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng sau một thời gian quay lại khám thì lại thành dương tính, nguyên nhân là do khi bị nhiễm viêm gan C, Anti – HCV sẽ đến muộn hơn.

Xem thêm:

>>> Bị mắc viêm gan C nghĩa là như thế nào

>>> Nghi bị nhiễm viêm gan C phải tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán nào

 • Xét nghiệm HCV – RNA

Để có kết luận chính xác nhất xem virut  có tồn tại trong máu của người bệnh hay không, số lượng như thế nào thì bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm.

Trước và trong thời gian điều trị đều phải được thực hiện, thời gian sẽ cách nhau tùy vào tình trạng bệnh nhân, để bác sĩ so sánh xem lượng virut tăng hay giảm, đồng thời thay đổi cách chữa bệnh cho phù hợp.

 • Kiểm tra Genotyp

Nhờ vào kết quả mà mỗi người bệnh sẽ được hướng dẫn một cách điều trị khác nhau, đạt được hiệu quả tốt hơn, chính xác hơn và nhanh chóng hơn.

 1. Sau khi xét nghiệm thì phải làm gì?

Căn cứ vào kết quả, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhập viện để điều trị được tốt nhất, đồng thời sẽ có những lời khuyên để hạn chế tình trạng lây lan sang những người khỏe mạnh khác. Một số hướng dẫn trong việc ăn uống, sinh hoạt thường ngày mà bạn cần phải lưu ý thực hiện đúng và không được tùy tiện sử dụng thuốc nếu không được phép.

phai-lam-gi-khi-nghi-ngo-minh-bi-viem-gan-c

Trong suốt quá trình điều trị, nếu thấy có điều gì bất thường xảy ra với sức khỏe thì ngay lập tức phải tìm đến bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viêm gan C có thời gian ủ bệnh tương đối lâu, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm liền mà người bệnh không phát hiện ra. Nhưng nếu có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì bệnh sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát. Đến tận nơi để tiến hành thủ tục khám bệnh với nhiều người là nỗi lo, là gánh nặng về mặt thời gian, tâm lý. Nhưng với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà những vướng mắc đó đều được giải quyết trong tích tắc, khi bạn nhấc máy lên và gọi đến số Hotline 0169 899 8888 của phòng khám.

3 thoughts on “Phải làm gì khi nghi ngờ mình bị viêm gan C?”

Leave a Reply

Your email address will not be published.