nhưng-luu-y-can-biet-ve-tri-so-xet-nghiem-mo-mau

Những lưu ý cần biết về trị số xét nghiệm mỡ máu

Cũng giống như những xét nghiệm khác, xét nghiệm mỡ máu cho những kết quả như một cách thông báo cho bạn về bệnh tình của mình, về giai đoạn phát triển cũng như mức độ nguy hiểm của nó. Nhờ vậy mà bệnh nhân sẽ có hướng điều trị kịp thời, hợp lý để bảo vệ sức khỏe, kiểm soát tình trạng. Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Yecxanh sẽ cho bạn biết những lưu ý cần biết về trị số xét nghiệm mỡ máu.

Khi người nào đó có lượng mỡ trong máu tăng cao hơn so với những người bình thường, hoặc lượng cholesterol lớn được gọi là rối loạn mỡ máu, nó khiến cho người bệnh dễ dàng gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như huyết áp tăng cao, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch hay nguy hiểm nhất đó chính là tai biến mạch máu não,…

nhưng-luu-y-can-biet-ve-tri-so-xet-nghiem-mo-mau

Đến các cơ sở y tế để kiểm tra mỡ máu, người bệnh sẽ phải tiến hành xét nghiệm sinh hóa và quan tâm đến những chỉ số quan trọng: cholesterol toàn phần, HDL – C, LDL – c và cuối cùng là triglyceride.

Khi số lượng Cholesterol phối hợp cùng với LDL mà cao quá mức sẽ làm cho cơ thể gặp phải một số vấn đề, trong mạch máu sẽ bị lắng đọng cholesterol –nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh xơ vữa động mạch.

Còn khi cholesterol phối hợp với HDL không gây nên những mối nguy hiểm cho sức khỏe, ngược lại nó còn bảo vệ chống lại xơ vữa động mạch theo cơ chế những cholesterol còn dư thừa sẽ được chuyển về gan từ những thành mạch máu.

Tình trạng mỡ máu thời gian đầu khó khăn để có thể nhận biết được chính xác, nhất là với những ai không quá chú ý đến sức khỏe của mình. Đến khi lượng máu lên quá cao, nhiều bệnh xuất hiện thì mới đi kiểm tra, lúc này e là bệnh chuyển biến xấu, việc chữa trị trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì thế, cách tốt nhất chính là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, người nào có thói quen ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán hay bị thừa cân, béo phì nhất định phải tiến hành làm những xét nghiệm kể trên, dựa vào đó bác sĩ mới chẩn đoán, nhận xét đúng tình hình.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm Ure trong máu và nước tiểu

>>> Xét nghiệm sinh hóa máu là gì

Trong số 4 xét nghiệm, nếu như kết quả cho thấy cholesterol toàn phần, LDL và trilyceride nhiều hơn so với quy định đồng nghĩa với việc máu trong cơ thể đang có vấn đề, còn nếu như thành phần HDL cao tức là nó đang bảo vệ cho cơ thể chúng ta.

Nếu HDL – c thấp, LDL – c cao bạn sẽ phải điều trị bệnh mỡ máu ngay tập tức, bởi khi không được theo dõi tình trạng này sẽ trở nên nguy cấp, đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Rối loạn mỡ máu xảy ra khi ở thành phần mỡ máu xuất hiện bất kỳ những dấu hiệu bất thường nào. Bên cạnh đó, một số tác nhân có thể can thiệp vào tình hình bệnh ví dụ  như tuổi tác, bệnh tiểu đường hay tim mạch,…

Không phải cứ người nào ăn nhiều dầu mỡ hay béo thì mới gặp phải vấn đề này. Một số người dù ăn chay thường xuyên, hoặc người có cơ địa gầy mà vẫn rơi vào hoàn cảnh rối loạn mỡ máu. Đơn giản là bởi vì cholesterol không chỉ đến từ nguồn dinh dưỡng, thức ăn hằng ngày mà nó còn do quá trình gan tự tổng hợp từ một số chất như đường, đạm,… Với người nào thể trạng yếu thì tế bào receptor hoạt động kém đi, từ đó lượng cholesterol hấp thụ cũng kém hơn, đó là lý do vì sao mà  những người không ăn nhiều dầu mỡ vẫn gặp phải tình trạng rối loạn mỡ máu.

nhưng-luu-y-can-biet-ve-tri-so-xet-nghiem-mo-mau

Khi bệnh được phát hiện và giải quyết sớm thì sẽ ngăn chặn được những bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não, mạch vành tim và quan trọng nhất là giảm thiểu nguy cơ tử vong từ những biến chứng.

Việc khám bệnh, kiểm tra sức khỏe với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là một phương án tốt, hữu hiệu và tiện ích hiện nay để giúp những ai muốn tranh thủ thời gian theo dõi bệnh tình mà không cần tới tận bệnh viện hay phòng khám. Vừa thuận lợi, vừa nâng cao sức khỏe cho mình một cách hữu hiệu, bạn có thể gọi điện tới Hotline để nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của bác sĩ ngay khi cần.

One thought on “Những lưu ý cần biết về trị số xét nghiệm mỡ máu”

Leave a Reply

Your email address will not be published.