nhung-dieu-nhat-dinh-phai-biet-ve-xet-nghiem-mau

Những điều nhất định phải biết về xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một bước quan trọng trong việc khám, chữa bệnh. Tuy không phải ai cũng bắt buộc nhưng bác sĩ khuyên nên sử dụng nếu như muốn chẩn đoán được chính xác nhất tình trạng sức. Và có những điều nhất định phải biết về xét nghiệm máu, nó sẽ giúp bạn  rất nhiều trong việc bảo vệ mình cũng như những người thân.

 1. Máu gồm có những thành phần nào?

Máu được cấu tạo từ huyết tương, các tế bào máu ( hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Để các tế bào liên tục được sản xuất thì xương tủy của bạn phải thật khỏe mạnh, mới tổng hợp được những chất dinh dưỡng đi nuôi toàn bộ cơ thể. Chất dinh dưỡng bắt nguồn từ thực phẩm đồ ăn thức uống, gồm có chất sắt và Vitamin.

nhung-dieu-nhat-dinh-phai-biet-ve-xet-nghiem-mau

Khi bị một vết cắt hay vết xước nào đó làm chảy máu thì ngay lập tức các tế bào liên kết chặt chẽ với protein để tạo thành cục máu đông, nhờ thế mà có thể cầm máu, không làm mất máu quá nhiều.

 1. Xét nghiệm máu ra sao?

Thông thường máu sẽ được lấy ở tĩnh mạch cánh tay. Muốn lấy được thì bác sĩ sẽ phải khử trùng khu vực định lấy, dùng dây co giãn buộc xung quanh rồi sử dụng kim tiêm lấy máu.

Khi rút kim tiêm ra, bông gòn sẽ được ấn lên khu vực lấy để làm cho máu không bị chảy, đồng thời giúp vết thương không bị sưng tấy, bầm tím.

Mẫu máu được cho vào ống nghiệm chân không, chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra.

 1. Có xảy ra biến chứng khi lấy máu hay không?

Tùy vào cơ địa từng người có thể gặp một số biến chứng nhỏ, nó không ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe bệnh nhân. Ví dụ như vết thương bị bầm tím hoặc sưng lên, bạn chỉ cần dùng bông gòn ấn vào đó, một lúc sau dùng đá lạnh chờm lên là sẽ ổn.

Hoặc một số người cảm thấy đau nhức tay như bị kiến cắn, những khoảng 10 – 15 phút sau đó thì sẽ không còn có dấu hiệu nào khác.

Trong khi đó, một số người lại bị hoa mắt, chóng mặt, lúc này bạn cần phải ngồi nghỉ, hoặc nằm xuống giường để không bị ngất xỉu.

Xem thêm:

>>> Đọc kết quả xét nghiệm máu

>>> Huyết đồ giúp chẩn đoán thiếu máu

 1. Xét nghiệm máu để làm gì?

Không phải chỉ khi bệnh nhân yêu cầu thì bác sĩ mới tiến hành xét nghiệm máu, mà nếu trong quá trình khám bệnh, nhận thấy có những dấu hiệu bất thường thì bạn cũng sẽ được bác sĩ tư vấn. Vì việc này có thể giúp cho chúng ta:

 • Chẩn đoán rất nhiều bệnh, hoặc có căn cứ loại trừ một số bệnh , giúp cho bệnh nhân cảm thấy yên tâm hơn
 • Theo dõi quá trình phát triển của virut, mầm bệnh trong cơ thể xem chúng đang ở trong giai đoạn nào, nặng hay nhẹ
 • Kiểm tra chức năng của một số bộ phận như: gan, thận,… nếu như bệnh nhân dùng một loại thuốc nào đó.
 • Trước khi truyền máu phải xác định được nhóm máu để tiết kiệm thời gian cũng như tránh những rủi ro không đáng có.

nhung-dieu-nhat-dinh-phai-biet-ve-xet-nghiem-mau

 

 1. Có những xét nghiệm máu nào thường được sử dụng?
 • Xét nghiệm công thức máu
 • Nhóm máu
 • Xét nghiệm gan, thận
 • Xét nghiệm đông máu
 • Xét nghiệm miễn dịch học
 • Đo lượng đường, mức độ chelesterol
 • ……

Nếu như bạn cảm thấy sức khỏe mình không tốt, việc đến các cơ sở y tế không thuận tiện thì có thể gọi điện tới Hotline 0169 899 8888 của phòng khám Đa khoa Yecxanh để sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Ngay khi nhận được yêu cầu, bác sĩ sẽ tới đúng địa điểm của khách hàng để tiến hành kiểm tra sức khỏe. Mẫu máu sẽ được chuyển về phòng xét nghiệm, sau đó tiến hành kiểm tra, lấy kết quả. Đúng thời gian hẹn, nhân viên sẽ mang tới trả kết quả cho bệnh nhân, có bất kỳ điều gì vướng mắc, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ Phòng khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published.