nhung-con-duong-khien-cho-hiv-lay-truyen

Những con đường khiến cho HIV lây truyền?

HIV là gì? Tại sao nó lại là nỗi ám ảnh, nỗi khiếp sợ của toàn thể con người và cả xã hội? Những con đường khiến cho HIV lây truyền là gì? Biện pháp phòng tránh ra sao?… Đó là những thắc mắc mà thời gian gần đây có rất nhiều người muốn tìm hiểu, muốn quan tâm. Là căn bệnh thế kỷ, đe dọa sức khỏe, cuộc sống của nhiều gia đình từ những thập kỷ trước đây, thế nhưng không phải ai cũng có được những thông tin, những hiểu biết cơ bản về HIV.

 1. HIV là gì?

Là một loại bệnh do virut gây ra, nó làm suy giảm hệ miễn dịch ngay khi xâm nhập vào bên trong cơ thể con người. Theo thời gian, virut sẽ nhân lên, phá hủy toàn bộ hệ thống tế bào miễn dịch, lúc này là cơ hội thuận tiện nhất để những bệnh nhiễm trùng hay những khối u bắt đầu xuất hiện. Và người bị nhiễm chắn chắn sẽ bị tử vong, thời gian chỉ còn tính bằng tháng, bằng ngày.

nhung-con-duong-khien-cho-hiv-lay-truyen

 1. Con đường lây truyền HIV

Mức độ lây bệnh nhiều hay ít, nhanh hay chậm của HIV phụ thuộc rất lớn vào số lượng virut có trong máu, trong cơ thể của người bệnh. Đồng thời còn phụ thuộc tới con đường mà virut xâm nhập, thời gian để người lành tiếp xúc với virut là bao lâu, sức đề kháng có tốt hay không,….

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV như thế nào để đảo bảo chính xác

Virut HIV có thể được phát hiện và tìm thấy trong mọi mô, tế bào của người bệnh, tuy nhiên máu hay sữa mẹ, hoặc dịch tiết ở bộ phận sinh dục lại là nơi có số lượng cao nhất. Cũng chính vì điều này nên Virut HIV sẽ lây lan qua một số con đường chính như:

 • Đường tình dục: Những ai quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HIV có nguy cơ nhiễm bệnh lên tới 90%, nhất là với những ai đang bị lở loét bộ phận này hay quan hệ khiến cho chảy máu. Ngay cả với những người sử dụng bao cao su để phòng tránh thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ có, tuy nhiên tỉ lệ thấp hơn.
 • Đường máu: virut sẽ lây từ người bệnh sang người lành thông qua những vết xước trên cơ thể mà có tiếp xúc với máu, dịch ví dụ như dao cạo rau, kim tiêm, bàn chải đánh răng,…
 • Lây từ mẹ sang con: Nếu như người mẹ bị nhiễm HIV trước khi mang thai hay trong quá trình mang thai thì khi con được 21 tuần tuổi có khả năng bị bệnh. Ngoài ra, sữa mẹ cũng là nguyên nhân truyền virut từ mẹ đến con của mình.

nhung-con-duong-khien-cho-hiv-lay-truyen

 1. Cách phòng tránh

Đó là 3 con đường chính mà HIV có thể lây truyền dễ dàng, biết được điều đó mà mỗi người sẽ có cách phòng tránh bệnh cho mình được hiệu quả hơn:

 • Thực hiện cho mình một lối sống lành mạnh, thực hiện hôn nhân 1 vợ – 1 chồng chung thủy và tuyệt đối không được quan hệ tình dục bừa bãi
 • Sử dụng bao cao su là biện pháp tốt nhất để có thể hạn chế tình trạng nhiễm bệnh khi quan hệ.
 • Không được sử dụng tiêm chích am túy, không dùng chung bơm kim tiêm hay tiếp xúc với những vật có dính máu của người lạ.
 • Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân ví dụ như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhíp, bấm móng tay,…
 • Nếu người phụ nữ nào bị nhiễm HIV thì không nên có thai, vì như thế con cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Mỗi người nên có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mình, trung bình 6 tháng/ lần để có thể phát hiện ra virut HIV nói riêng và những bệnh khác nói chung, từ đó có phương án điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng lây lan của bệnh.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền

Một số người vì ngần ngại, tự ti nên không dám tới bệnh viện hay cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm, nếu cứ như thế thì tình trạng sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Chính vì thế nên Phòng khám đa khoa Yecxanh đã cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà để phục vụ khách hàng. Khi có nhu cầu, bạn có thể gọi điện theo số Holine 0169 899 8888 để được tư vấn, đặt lịch, phòng khám sẽ bảo mật kết quả cho bạn, vì vậy bạn có thể yên tâm.

One thought on “Những con đường khiến cho HIV lây truyền?”

Leave a Reply

Your email address will not be published.