nghi-bi-viem-gan-c-phai-tien-hanh-xet-nghiem-chan-doan-nao

Nghi bị viêm gan C phải tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán nào?

Khi nhận thấy sức khỏe mình bỗng dưng yếu đi, sức đề kháng kém hơn, thường xuyên bị sốt,….và gần đây nhất là từng quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sử dụng chung kim tiêm,…thì rất có thể bạn đã bị mắc viêm gan C. Nếu như nghi bị viêm gan C phải tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán nào để có thể biết rõ nhất tình hình bệnh trạng của mình?

Viêm gan C không giống như viêm gan B, thời gian ủ bệnh kéo dài tới tận 2 tháng, nó âm thầm phá hủy mọi cơ quan nội tạng, hệ thống miễn dịch từ 10 – 30 năm, cho đến khi sức đề kháng yếu đi cũng là lúc mà bệnh xuất hiện nhiều hơn, gan tổn thương nặng hơn. Bệnh không biểu hiện nhanh và rõ, nó thường có những triệu chứng nhẹ và nếu như không để ý, không quan sát cũng sẽ khó mà phát hiện ra. Một số dấu hiệu dễ nhầm lẫn như cảm cúm, mệt  mỏi, chán ăn, vàng da,… nhiều người sẽ cho rằng đó là do mình bị dị ứng, hoặc do thời tiết,… Chỉ tới khi sức khỏe quá yếu, ốm thì người bệnh mới bắt đầu lo lắng, mới đi kiểm tra.

nghi-bi-viem-gan-c-phai-tien-hanh-xet-nghiem-chan-doan-nao

 

Hiện nay, khi tới bất kỳ cơ sở y tế nào, bệnh viện công hay phòng khám tư, ví dụ như Phòng khám Đa khoa Yecxanh khám bệnh, muốn chẩn đoánchính xác nhất thì bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện:

  • Sàng lọc những đối tượng mắc viêm gan C

Bác sĩ sẽ theo dõi tình hình sức khỏe, môi trường sống, tìm hiểu nguy cơ mắc bệnh với những trường hợp tiêm chích ma túy; em bé được sinh ra từ mẹ bị nhiễm virut;  người khỏe mạnh tiếp xúc dịch, máu của người lạ, những người nào đã được chạy thận dài hạn; truyền máu; đi xăm mình hay xỏ khuyên tai,…  Từ những thông tin đó, bác sĩ lọc ra được trường hợp bị viêm gan C và có những bước xét nghiệm để xác định chính xác nhất.

  • Người bệnh xét nghiệm máu

Đây là bước cực kỳ quan trọng để kiểm tra xem trong cơ thể người bệnh có tồn tại virut hay không, xác định số lượng nhiều hay ít, siêu vi viêm gan C trong máu như thế nào, phát triển ở giai đoạn nào, mức độ di truyền ra sao,….bằng những thiết bị máy móc xét nghiệm hiện đại, tiên tiến.

Xem thêm:

>>> Bị nhiễm viêm gan siêu vi B có chữa được dứt điểm không

>>> Những biểu hiện gì mách bảo bạn đã bị nhiễm viêm gan B

  • Thử nghiệm mẫu mô gan

Bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng gan của bệnh nhân hiện tại như thế nào, bị tổn thương nhiều hay ít để cách phương hướng điều trị kịp thời và hợp lý nhất. Trong quá tình tiến hành sinh thiết gan, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc tim tiêm nhỏ, thông qua làn da, sau đó đi tới gan để loại bỏ các mẫu mô.

Tùy vào tình trạng của người bệnh mà sẽ được yêu cầu tiến hành điều trị khác nhau, với những người gan bất thường ở mức nhẹ thì có thể tự khỏi mà không cần tới bất kỳ biện pháp điều trị nào, vì nó không làm cho gan bị tổn thương.trong tương lai, nhưng vẫn không nên chủ quan mà cần phải theo dõi thường xuyên.

Nhưng nếu như tình trạng trở nên nguy hiểm , nhất là khi mà gan bị sơ hay ung thư thì phải sử dụng thuốc kháng siêu vi để diệt virut trong cơ thể hoặc phải ghép gan nếu như muốn duy trì sự sống. Tuy nhiên, ghép gan sẽ vô cùng tốn kém, đồng thời sức khỏe người bệnh cũng suy giảm đi rất nhiều.

nghi-bi-viem-gan-c-phai-tien-hanh-xet-nghiem-chan-doan-nao

 

Chính vì thế, cách tốt nhất là ta nên phòng tránh bệnh trước, bằng cách không  tiêm chích ma túy, dùng chung đồ cá nhân dễ dính máu như dao cạo, nhíp, bàn chải đánh răng; không quan hệ tình dục không an toàn; khi có ý định mang thai hoặc đang mang thai thì phải đi kiểm tra thai nhi thường xuyên và hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám để rút ngắn thời gian đi lại, tận dụng lúc rỗi hoặc những khi sức khỏe, tinh thần tốt nhất. Đăng ký TẠI ĐÂY, hoặc bạn có thể gọi đến số Hotline 0169 899 8888 để được giải đáp những thắc mắc cũng như được cung cấp thêm thông tin cần thiết.

One thought on “Nghi bị viêm gan C phải tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán nào?”

Leave a Reply

Your email address will not be published.