kiem-tra-benh-duong-ho-hap-bang-xet-nghiem-sinh-hoa

Kiểm tra bệnh đường hô hấp bằng xét nghiệm sinh hóa

Kiểm tra bệnh đường hô hấp bằng xét nghiệm sinh hóa là cách đơn giản nhất, tốt nhất và hữu hiệu nhất giúp bác sĩ có thể phát hiện, theo dõi cũng như kiểm tra tình hình bệnh của bạn. Những người nào càng tìm ra bệnh sớm càng có nhiều cơ hội chữa khỏi hoàn toàn, không gặp phải nguy cơ những biến chứng hay rủi ro bất thường.

Khi đi khám bệnh, muốn biết được người đó có bị suy hô hấp hay không thì phải dựa vào những thông số , những kết quả thông khí máu, PaO2, AaDO2,… xem chúng cân bằng như thế nào. Và muốn thực hiện được điều đó bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu máu ở động mạch để tiến hành hành xét nghiệm sinh hóa.

kiem-tra-benh-duong-ho-hap-bang-xet-nghiem-sinh-hoa

Những thông số khí máu cũng như cân bằng acid – base mà bạn cần biết, đó chính là:

  • PaO2

Với những người trong độ tuổi trưởng thành thì PaO2 sẽ chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng số oxy có trong máu với 97 – 98 % và bằng 85 – 100 mmHg.

  • PaCO2: ở người bình thường sẽ có tỉ lệ trung bình khoảng 40 mmHg
  • SaO2: nằm trong khoảng 95 – 98%
  • AaDO2: là 15mmHg, khi được 30 tuổi trở lên thì cứ thêm 10 năm số lượng này sẽ cao lên 3mmHg. Nhờ xét nghiệm mà bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh nhân có bị rối loạn trao đổi khí hay không.
  • pH máu động mạch: người bình thường, không mắc bệnh gì thì pH nằm trong khoảng 7,38 – 7, 42
  • HCO3- : đây chính là thành phần có trong huyết tương

Những thay đổi về thông số khí máu chính là cách mà các bác sĩ  thường căn cứ vào đó để kiểm tra, đánh giá tình hình bệnh suy hô hấp . Nếu kết quả cho thấy: PaO2 nhỏ hơn 70mm Hg, PaC02 lớn hơn 44 MMhg và SaO2 nhỏ hơn 96% thì chắc chắn là bạn đã bị bệnh.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm Bilirubin

>>> Xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm các xét nghiệm nào

Một số người bị suy hô hấp mạn tính khi kết quả cho thấy PaO2 nhỏ hơn trong khoảng từ 60 – 70 mmHg, PaCO2 lớn hơn từ 50 – 60 mmHg, SaO2 nhỏ hơn 80 – 90 % và đồng thời đo được lượng pH giảm, HCO3 tăng.

Khi đó, người bệnh sẽ dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, hen, ho lao hay bị hội chứng tắc nghẽn mạn tính,… Nếu bị mất ngủ và bạn sử dụng thuốc ngủ thì có thể làm cho dây thần kinh bị ức chế, thậm chí bị bại liệt. Không chỉ có vậy, người bệnh khi hít phải khí độc cũng không thể nào đào thải ra bên ngoài, lâu dần sẽ tích tụ vào bên trong cơ thể. Đó là những bệnh có thể gặp bên trong phổi, còn ở bên ngoài phối khi ai bị suy hô hấp mạn tính sẽ bị vẹo cột sống, dị dạng lồng ngực ,…

Bệnh suy hô hấp cấp xuất hiện khi mà thông số kết quả cho thấy Pa02 nhỏ hơn 50mmHg, PaCO2 lớn hơn 60 mmHg và đồng thời lượng pH giảm mạnh, HCO3 VÀ CO2 tăng cao. Trường hợp này, ngoài phổi bệnh nhân sẽ bị phế quản chèn ép nên tắc nghẽn khí quản, hoặc do chấn thương ngực, hoặc do tai biến của thuốc mê,… Còn bên ngoài phổi sẽ tắc nghẽn mạch phổi, viêm phổi, dễ hít phải khí độc, tràn dịch màng phổi,…

kiem-tra-benh-duong-ho-hap-bang-xet-nghiem-sinh-hoa

Ngoài ra người bệnh còn có thể suy hô hấp típ I, II, thậm chí là trụy hô hấp. Việc sinh hoạt thường ngày là yếu tố quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sức khỏe, đến hệ hô hấp của mỗi người, với những khí bụi, độc hại ngoài môi trường, do nguồn  nước hay thực phẩm bẩn, thói quen hút thuốc lá,…. Bệnh hô hấp chỉ có dấu hiệu mờ nhạt như ho ở những ngày đầu, nếu dùng thuốc có thể ức chế bệnh nhưng được một thời gian sẽ trở nên nặng và nguy hiểm hơn.

Xét nghiệm sinh hóa đường hô hấp là cách đơn giản, dễ dàng nhất để có thể theo dõi tình hình vấn đề. Nếu như bạn ngần ngại, bạn không có quá nhiều thời gian hoặc thậm chí là không muốn mất công sức chờ đợi thì có thể gọi điện tới Hotline để sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Mẫu xét nghiệm sẽ được đưa về phòng thí nghiệm của phòng khám tiến hành kiểm tra và cho kết quả trong thời gian sớm nhất, chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.