khi-nao-can-den-viec-dieu-tri-viem-gan-b-cho-nguoi-bi-benh

Khi nào thì cần đến việc điều trị viêm gan B cho người bệnh?

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, đi xét nghiệm và bạn nhận được kết quả là dương tính với HbsAg thì chắc chắn thắc mắc đầu tiên sẽ là “ khi nào thì cần đến việc điều trị viêm gan B cho người bệnh”. Có người thì quá lo lắng, nhưng cũng có người thì lại thờ ơ, chủ quan vì nghĩ rằng nó không quá nghiêm trọng. Để có câu trả lời chính xác nhất thì bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Yecxanh xin giải đáp thắc mắc.

Nếu kết quả là HBsAg (+) thì bạn rất có thể bạn sẽ nằm trong số những trường hợp dưới đây:

khi-nao-can-den-viec-dieu-tri-viem-gan-b-cho-nguoi-bi-benh

  1. HBsAg (+) và kháng nguyên lõi HBeAg (+) có nghĩa là trong cơ thể của bạn đang tồn tại virut viêm gan B, nó có thể phát triển mạnh mẽ và chuyển sáng giai đoạn nặng hơn nếu như không có phương án điều trị kịp thời thì có thể làm cho gan bị tổn thương nghiêm trọng. Một số biểu hiện dễ nhận biết nhất có thể kể đến như vàng da, vàng mắt, lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi, không muốn ăn, buồn nôn,… Nếu như bạn ở trong trường hợp này thì nhất định phải dùng thuốc để giảm thiểu tác động của bệnh cũng như ngăn chặn virut lây lan.
  2. HBsAg (+) và HBeAg (-) là trường hợp người lành mang mầm bệnh virut viêm gan B. Những người nào có kết quả như thế này thì hoàn toàn không phải sử dụng đến bất kỳ loại thuốc nào, chỉ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học thì một thời gian sau đó bệnh sẽ thuyên giảm, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  3. HBsAg (+) và HBeAg (+) thì bạn cần phải đề phòng, vì virut đang nhân lên hằng ngày nhưng lại không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào để ta có thể nhận biết. Vì chưa có biểu hiện nên theo như bác sĩ giải thích thì đây là trường hợp người dung nạp được miễn dịch và thế nên cũng chưa cần sử dụng tới loại thuốc nào để điều trị. Nhưng khi bạn nhận thấy bắt đầu có dấu hiệu như ở trường hợp 1 thì phải đến ngay những cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn để tiến hành kiểm tra sức khỏe.
  4. HBsAg (+) và HBeAg (-), trường hợp này chỉ xảy ra với những người nào trước đây từng bị viêm gan B, từng có virut trong cơ thể nhưng đã được chữa khỏi, có xuất hiện một số dấu hiệu của bệnh. Trong trường hợp này thì bạn cũng chưa cần tới sự hỗ trợ của thuốc. Nhưng để đảm bảo an toàn thì bạn nên đi khám, nếu như bác sĩ kê đơn thuốc thì bạn phải dùng, có thể là để hạ men gan, có thể là ngăn chặn sự tấn công của virut.

khi-nao-can-den-viec-dieu-tri-viem-gan-b-cho-nguoi-bi-benh

Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B, chỉ có tác dụng giảm thiểu sự phát triển của virut mà thôi. Tùy vào từng tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị riêng.

>>>  Liệu trẻ sơ sinh có bị nhiễm viêm gan B hay không

>>>  Tại sao phải xét nghiệm viêm gan B sớm

Phát hiện bệnh muộn sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra, không chỉ ảnh hưởng nặng nề tói sức khỏe, việc chữa trị khó khăn mà còn tốn kém rất nhiều chi phí, cách tốt nhất là bạn đi kiểm tra sức khỏe của mình theo định kỳ, trung bình 6 tháng 1 lần. Và để đảm bảo an toàn, tính chính xác cao nhất thì bạn có thể tìm đến Phòng khám Đa khoa Yecxanh xét nghiệm, hay như sử dụng dịch vụ xét nghiệm viêm gan B tại nhà vừa tiện lợi, vừa an tâm. Những thông tin bạn muốn biết sẽ được bác sĩ giải đáp, tư vấn tận tình khi cần tới sự giúp đỡ với Hotline 0169 899 8888.

3 thoughts on “Khi nào thì cần đến việc điều trị viêm gan B cho người bệnh?”

Leave a Reply

Your email address will not be published.