HIV-co-cac-giai-doan-phat-trien-nhu-the-nao

HIV có các giai đoạn phát triển như thế nào?

Nhiều người không biết rằng HIV có các giai đoạn phát triển như thế nào, họ cho rằng khi bị virut tấn công thì chỉ một thời gian sau là bị nhiễm AIDS, từ đó dẫn đến tử vong. Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy. Để cho mọi người hiểu đúng, hiểu rõ thì bác sĩ tại phòng khám đa khoa Yecxanh có những thông tin chia sẻ rất hữu ít trong bài này.

HIV xâm nhập vào cơ thể con người bằng con đường tình dục không an toàn, từ mẹ sang con, đường máu,… Virut sẽ làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm, từ đó sẽ dễ dàng mắc bệnh. Người bị nhiễm HIV sẽ chuyển biến sang giai đoạn AIDS trong khoảng thời gian từ 8 – 10 năm  sau khi bị nhiễm. Nhưng vẫn có không ít trường hợp bị nhiễm sớm hơn do sức đề kháng kém, sức khỏe yếu hay không chữa trị và tất nhiên cũng sẽ có thời gian lâu hơn.

HIV-co-cac-giai-doan-phat-trien-nhu-the-nao

HIV trải qua 3 giai đoạn, đó là:

  1. Giai đoạn cửa sổ

Đây là khoảng thời gian sau khi quan hệ tình dục, tiếp xúc với máu hay dịch của người bệnh từ 3 – 6 tháng. Lúc này virut mới xâm nhập vào cơ thể, chính vì thế nên những biểu hiện của bệnh rất ít, trong số đó chỉ có 20% là có dấu hiệu, ví dụ như sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, cơ thể mẩn đỏ, ngứa ngáy, lá lách to,…

Thông thường thì những triệu chứng này chỉ kéo dài khoảng 1 tuần rồi sau đó tự khỏi. Vì thế khi đi xét nghiệm cũng rất khó để tìm thấy virut, phải đếnkhi 12 tuần sau mới có thể tìm thấy bằng một số biện pháp test nhanh. Rất nhiều người không biết mình bị nhiễm HIV nên lây sang cho những người khác tỉ lệ cao, tốc độ nhanh.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV – cách duy nhất để biết bạn có bị HIV hay không

  1. Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng

Sau giai đoạn 1 thì người bệnh có thể chuẩn đoán nhiễm virut bằng chẩn đoán huyết thanh, nếu virut có trong máu sẽ dễ dàng tìm ra. Bạch cầu thời gian này cũng đã bị thay đổi, virut phát triển mạnh mẽ hơn nhưng chính bản thân người bệnh cũng như những người xung quanh lại hoàn toàn không nhận ra được điều đó. Khoảng thời gian này sẽ kéo dài mất 7 – 10 năm.

  1. Giai đoạn HIV biểu hiện triệu chứng

Lúc này, virut đã lớn mạnh, nó khiến cho sức đề kháng của người bệnh suy yếu đi một cách nhanh chóng, vì thế nên biểu hiện những bất thường ra ngoài cơ thể cũng tương đối nhiều.

  • Hạch to

Khi đi tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của ít nhất 2 hạch, nó có kích thước trung bình trên 1cm và tình trạng này sẽ kéo dài ít nhát 1 tháng.

Hạch có thể nổi ở cổ, ở gáy, ở nách hay bên dưới hàm,… Cũng có trường hợp hạch xuất hiện ở khuỷu tay, thậm chí bên trong ổ bụng.

  • Biểu hiện lâm sàng

Một bố biểu hiện rất rõ về sức khỏe, ví dụ như bị tiêu chảy liên tục 1 tháng, giảm cân đột ngột, thường xuyên sốt cao và kéo dài. Sau khi xuất hiện những triệu chứng này thì người bệnh chuyển sang một giaid đoạn mới, chính là AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng của những người nhiễm HIV, sự sống đang ngày càng eo hẹp lại.

Với trẻ em thời gian cực kỳ ngắn, chỉ khoảng 9 – 12 tháng. Bệnh nhân thường mắc những bệnh liên quan đến tiêu hóa, lao phổi hay bị nhiễm trùng bên ngoài da.

HIV-co-cac-giai-doan-phat-trien-nhu-the-nao

Với người lớn thì khi chuyển sang giai đoạn AIDS thì chỉ còn sống được lâu nhất là 2 năm mà thôi

Nếu như khi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, có chế độ chăm sóc, ăn uống và lối sống lành mạnh thì thời gian cũng có thể kéo dài tới 15 năm cho tới lúc chuyển sang thời kỳ cuối. Tuy nhiên, để duy trì sự sống thì tốn kém rất nhiều, mà thuốc thì cũng rất khan hiếm.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV nhanh nhất

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho mình, tránh tình trạng lây nhiễm sang những người xung quanh thì ngay khi nghi ngờ mình nhiễm virut HIV phải đến cơ sở y tế có uy tín để tiến hành xét nghiệm, kiểm tra tình hình. Sẽ có rất nhiều người mặc cảm, tự ti, không muốn cho người khác biết tình hình sức khỏe nên không dám đến tận nơi, bởi vậy mà dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà trở thành bạn đồng hành tốt nhất, tin cậy nhất.

Nếu có điều gì thắc mắc hay muốn tư vấn rõ hơn thì có thể gọi điện tới Hotline  0169 899 8888, các bác sĩ tại đây sẽ luôn bên bạn những khi cần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.