ghep-than-phai-tien-hanh-xet-nghiem-mien-dich

Ghép thận phải tiến hành xét nghiệm miễn dịch

Với những người bị suy thận, thận bị hỏng thì ghép thận là phương án tốt nhất để diều trị bệnh. Nhưng nếu như muốn ghép thận phải tiến hành xét nghiệm miễn dịch để tìm ra được những tiêu chuẩn quan trọng, căn cứ vào kết quả và bác sĩ sẽ có chiến lược để điều trị cho hợp lý, cho phù hợp với tình hình sức khỏe bệnh nhân.

Có rất nhiều bước tiến hành, nhưng một số xét nghiệm miễn dịch cơ bản nhất không thể thiếu, đó chính là:

ghep-than-phai-tien-hanh-xet-nghiem-mien-dich

  • Xét nghiệm máu:

Biết được người bệnh thuộc nhóm máu nào ( A, B, O,…)  sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình ghép tủy xương hay ghép thận. Trong quá trình xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ thấy được trên bề mặt hồng cầu của các nhóm máu khác nhau sẽ có kháng nguyên tương ứng. Người cho thận và người ghép thận nhất định phải cùng nhóm máu với nhau vì kháng nguyên nhóm máu sẽ không gây ra đáp ứng miễn dịch ở người có nhóm máu giống mình.

  • Đọ chéo:

Kiểm tra đọ chéo giữa người cho – nhận, được gọi là là phản ứng huyết thanh người nhận còn người cho là tế bào lympho T và B và ngược lại. Nếu như kết quả đọ chéo cho phản ứng dương đồng nghĩa với việc không thể tiến hành ghép thận được, nếu như cố tình ghép thì có thể gặp phải những rủi ro khá lớn, đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm lao giúp chẩn đoán chính xác bệnh lao phổi

>>> Xét nghiệm Double Test phát hiện dị tật bẩm sinh

  • Xét nghiệm miễn dịch HLA

Ở người có tới 150 HLA : HLA – A 17 kháng nguyên, HLA – B với 31 kháng nguyên; 8 kháng nguyên HLA – C và cuối cùng là HLA – D với 11 kháng nguyên.

Nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy HLA của người nhận và người cho cùng giống nhau tức là hòa hợp tổ chức, là identical. Còn nếu chỉ giống nhau ½ thì gọi là Haplotyp. Hai kết quả này có thể tiến hành ghép thận cho người bệnh, còn nếu như  hòa hợp tổ chức dưới 50% thì không được tiến hành vì nó sẽ rất khó đạt được hiệu quả cao, nhiều trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

  • Tiền mẫn cảm:

Việc xét nghiệm này nhằm phát hiện, kiểm tra trong máu của bệnh nhân ghép thận có sẵn HLA hay không, điều đó sẽ giúp cho bác sĩ có được phương án hữu hiệu để điều trị bệnh cũng như phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân được mau chóng.

Đó là một số xét nghiệm miễn dịch quan trọng trong quá trình tiến hành ghép thận. Ngoài ra còn có một số xét nghiệm khác cần được tiến hành, nếu như bác sĩ nghi ngờ và chẩn đoán người đó mắc bệnh lao thận. Ví dụ như: Xét nghiệm phản ứng Matoux, Glutahydrat, PCR và Test để xác định kháng nguyên.

phep-than-phai-tien-hanh-xet-nghiem-mien-dich

Với những người bệnh, việc trải qua những bước tiến hành xét nghiệm này quả thực rất mệt mỏi vì phải chờ đợi tương đối lâu, nhất là khi khám bệnh ở những bệnh viện lớn, con số lại càng lớn hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tới công việc, tâm lý.

Thay vì đến đó, bạn hoàn toàn có cơ hội chọn được cho mình những giải pháp tốt hơn, tuyệt vời hơn khi mà đã có Phòng khám Đa khoa Yecxanh đồng hành. Tới đây, mọi bệnh nhân đều không phải chờ đợi để làm thủ tục mà sẽ có nhân viên hỗ trợ, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với những chính sách hỗ trợ khách hàng.

Không chỉ được khám ngay tại phòng khám, bạn còn có thêm cho mình một sự chọn lựa khác với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Ngay khi nhận thấy tình trạng sức khỏe mình không tốt, cần phải được khám bệnh thì bạn hãy gọi điện tới Hotline 0169 899 8888 để ĐĂNG KÝ, phòng khám sẽ điều động nhân viên tới tận địa chỉ bạn yêu cầu để tiến hành khám bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.