Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh

Gan nhiễm mỡ độ 1 là quá trình phát triển ở giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Về y học thì gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng nếu phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị đúng.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh không quá nguy hiểm nếu người mắc bệnh ở giai đoạn sớm mặc dù người bệnh không có các triệu chứng rõ ràng nào. Ở giai đoạn này, những tế bào gan không bị hoại tử do mỡ và không bị xơ hóa.

Tuy nhiên, nếu để bệnh phát triển ở giai đoạn muộn có thể dẫn tới ung thư gan thì người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, chán ăn, ngứa ngáy, không tập trung vào công việc dẫn đến sức khỏe giảm sút rõ rệt.

Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh

Hầu hết các trường hợp bị gan nhiễm mỡ được phát hiện kịp thời ở giai đoạn 1 nhờ vào việc khám sức khỏe định kì như xét nghiệm kiểm tra chức năng gan (GOT, GPT, GGT,…), siêu âm ổ bụng,..

>> Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm viêm gan b

Gan nhiễm mỡ độ 1 và cách phòng tránh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa dứt điểm bệnh gan nhiễm mỡ. Do vậy, người bệnh nên sử dụng các vitamin thuộc nhóm B và các sản phẩm hỗ trợ giúp bảo vệ gan. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên bạn:

  • Nên thường xuyên làm các xét nghiệm kiểm tra lượng đường và mỡ trong máu
  • Không uống rượu bia
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, món chiên xào, nộ tạng động vật và lòng đỏ
  • Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả
  • Tăng cường tập thể dục thể thao các môn đá bóng, cầu lông, chạy bộ,…
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đăng bởi: laymauxetnghiemtainha.com