Có nhất định phải xét nghiệm máu khi mang thai?

Chào bác sĩ!

Em có một thắc mắc muốn được bác sĩ tại phòng khám đa khoa Yecxanh tư vấn và giải đáp. Em mới mang bầu được hơn 1 tháng, vì là lần đầu nên còn rất nhiều bỡ ngỡ, không biết mình nên đi kiểm tra sức khỏe ở thời điểm nào, có nhất định phải xét nghiệm máu khi mang thai hay không, nó có những lợi ích gì.

Mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ. Em xin cảm ơn!

co-nhat-dinh-phai-xet-nghiem-mau-khi-mang-thai

Trả lời

Bạn thân mến!

Đầu tiên chúng tôi chúc mừng bạn và gia đình sắp đón thêm một thiên thần mới và cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho bác sĩ tại phòng khám. Với thắc mắc đó, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quá trình mang thai là một quá trình được đánh là tương đối vất vả của các bà mẹ, không chỉ phải bảo vệ sức khỏe cho mình mà còn cho cả em bé trong bụng, vì thế mà mọi việc từ ăn uống, sinh hoạt,… cũng đều phải được chú ý nghiêm ngặt.

Khi có bầu, kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng, trong đó thì xét nghiệm máu không phải là việc bắt buộc, nhưng hầu hết bà mẹ nào cũng muốn thực hiện và khuyến khích thực hiện vì biết được những mặt tích cực của nó  đem lại cho mình và con, nhất là khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên lúc mới có thai. Nhờ có xét nghiệm mà bạn mới biết được rằng bé trong bụng phát triển như thế nào, nhanh hay chậm, đồng thời còn sớm nhận thấy những điều bất thường có thể xuất hiện.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm Rubella khi mang thai

>>> Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn cần thiết hơn rất nhiều, vì:

  • Phát hiện hội chứng bị bệnh Down

Đến một thời điểm nhất định khi mang thai, thường là tam ca cá nguyệt đầu tiên, khi đến bất kỳ cơ sở y tế nào để khám thai thì cac mẹ cũng sẽ được chỉ định tiến hành xét nghiệm máu. Nhờ đó mà khi bào thai  có dấu hiệu nào không bình thường sẽ được phát hiện sớm, kiểm tra xem bé có bị hội chứng Down không.

  • Kiểm tra nhóm máu

Bước này giúp cho việc sinh nở của mẹ được thuận tiện hơn, đề phòng những rủi ro, bất thường khi sinh mà cần đến việc truyền máu. Bạn sẽ biết được mình thuộc nhóm máu O, A, B hay AB một cách dễ dàng.

Bên cạnh nhóm máu O phổ biến nhất thì khi kết quả bạn thuộc nhóm Rh thì lại tiếp tục tiến hành thêm một bước kiểm tra khác, để xem Rh (-) hay Rh (+). Nếu như bạn mang Rh (-), còn bố là Rh (+) thì bé sinh ra phần lớn mang nhóm máu Rh (+). Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể của mẹ có thể phá hủy hồng cầu của cơ thể bé nếu sản xuất ra những kháng thể, chính vì thế mà bác sĩ sẽ tiêm Globulin để miễn dịch Rh, bảo vệ mẹ và bé.

co-nhat-dinh-phai-xet-nghiem-mau-khi-mang-thai

  • Kiểm tra hàm lượng sắt trong cơ thể

Kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết hàm lượng heamihlobin trong máu của mẹ nhiều hay ít, nếu ít thì cần bổ sung chất sắt để cân bằng lại.  Bước này được tiến hành xét nghiệm vào khoảng thời gian 3 tháng đầu, sau đó khi được 28 tuần sẽ tiến hành lại, nhưng nếu như thấy cơ thể của mình thường xuyên mệt mỏi thì cần phải được tiến hành sớm hơn.

  • Kiểm tra hồng cầu

Có 2 căn bệnh rối loạn tế bào máu  sẽ làm ảnh hưởng đến việc phát triển của trẻ đó chính là bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia.

  • Kiểm tra xem có kháng thể với virut Rubella được không?

Nếu như mẹ nào chưa được tiêm phòng miễn dịch thì nhất định phải tiêm, để ngăn chặn tình trạng sảy thai, sinh non hay thai chết lưu.

Trong thời gian mang bầu, việc đi lại của nhiều người sẽ vô cùng khó khăn, vất vả nhất là với những ai sức khỏe yếu, thế nên việc đến tận cơ sở y té kiểm tra cho mình cũng trở thành vấn đề nan giải. Nhưng giờ đây, khi cần bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà – một dịch vụ của phòng khám Đa khoa Yecxanh rất đươc tin tưởng và ưa chuộng. Hotline 0169 899 8888 luôn đồng hành cùng các mẹ.