co-may-cach-xet-nghiem-hiv-cach-nao-chuan-nhat

Có mấy cách xét nghiệm HIV, cách nào chuẩn nhất?

Hầu hết ai trong số chúng ta cũng từng nghe nói đến virut HIV và những con đường lây lan của nó. Thế nhưng hẳn nhiều người không biết có mấy cách xét nghiệm HIV, cách nào chuẩn nhất để có thể sử dụng trong những trường hợp cần thiết nếu chẳng may mình nghi ngờ bị bệnh. Vì thế cho nên, ngay từ hôm nay hãy cập nhật thêm cho mình những thông tin cần thiết và quan trọng, rất hữu ích đó nhé!

Virut HIV có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, khi đó người bệnh sẽ không còn sức đề kháng. 3 con đường lây nhiễm chính của virut đó là: lây truyền qua đường máu, qua đường tình dục không an toàn và lây từ mẹ sang con trong thời gian mang thai hoặc cho con bú, khi sinh nở.

co-may-cach-xet-nghiem-hiv-cach-nao-chuan-nhat

Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm virut thì không thể nào bỏ qua thủ tục xét nghiệmn HIV, nhờ đó mà bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của bệnh, có phương án điều trị kịp thời, hợp lý tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người.

Hiện  nay, có các xét nghiệm để chẩn đoán HIV chính, đó là:

  • Xét nghiệm phát hiện kháng thể:

Đây là xét nghiệm hay được sử dụng nhất, dù bạn có thực hiện ở các bệnh viện hay phòng khám tư nhân, thông qua việc tìm thấy kháng thể kháng HIV sẽ có biết được trong cơ thể người bệnh có tồn tại virut hay không.

Các xét nghiệm có: xét nghiệm ELISA, xét nghiệm khẳng định, thử nghiệm nhanh,… phương pháp này không cần đòi hỏi tới kỹ thuật cao mà giá thành lại phù hợp với nhiều người, tuy nhiên độ nhạy còn gặp phải một số hạn chế nhất định.

Xem thêm:

>>> Xét nghiệm HIV nhanh nhất

>>> Xét nghiệm HIV sớm có lợi ích gì

  • Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên:

Gồm có: nuôi cấy tế bào để xác định số lượng virut, tìm virut trong máu, sự xuất hiện của các RNA hoặc DNA để tìm ra virut HIV.

Ưu điểm lớn nhất đó chính là ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể thì cũng vẫn nhìn thấy được tình trạng virut ra sao. Xét nghiệm có chi phí cao lớn và đòi hỏi người chuyên môn phải có kỹ thuật và chuyên môn cao, thiết bị máy móc hiện đại.

Thông thường giai đoạn đầu mới mắc bệnh sẽ không có nhiều triệu chứng, dấu hiệu bộc lộ rõ ở bên ngoài và nhiều người sẽ nhầm lẫn đó là bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường, ví dụ như mệt mỏi, sốt trên 38 độ C, chán ăn, buồn nôn, đau nhức xương cốt,… Qua từng thời kỳ số lượng virut sẽ tăng lên, phát triển gấp nhiều lần và sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch của người bệnh, sức đề kháng không còn sẽ là lúc mà nhiều bệnh xuất hiện, sức khỏe yếu đi trầm trọng.

co-may-cach-xet-nghiem-hiv-cach-nao-chuan-nhat

Nếu như bạn từng quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su hay bao cao su bị rách với những người lạ, chưa biết rõ sức khỏe của họ thế nào, hoặc tùng dùng chung kim tiêm, tiếp xúc với dịch hay máu của ai đó,…hãy nên chú ý tới những bất thường của cơ thể. Khi nhận tháy có những dấu hiệu xấu ngay lập tức đến các cơ sở y tế có uy tín, có chất lượng để tiến hành xét nghiệm, đồng thời nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

HIV là bệnh mà xã hội còn đang kỳ thị, vì thế nhiều người sẽ mặc cảm, tự ti và xấu hổ khi phải đến trực tiếp khám. Thấu hiểu tâm lý người bệnh nên dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người. Bạn chỉ cần gọi điện tới Hotline  để được tư vấn, đặt lịch và nhân viên sẽ đáp ứng đúng yêu cầu của quý khách, mọi thông tin sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối.

Leave a Reply

Your email address will not be published.