chong-bi-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong

Chồng bị viêm gan B, có nên sinh con hay không?

Xin chào bác sĩ!

Tôi năm nay 29 tuổi, mới lập gia đình được hơn 1 năm. Trong một lần đi khám sức khỏe ở công ty, tôi phát hiện ra mình bị nhiễm virut viêm gan B. Tôi được biết bệnh này tương đối nguy hiểm, có dễ dàng lây lan qua con đường tình dục vì thế tôi rất lo lắng, không biết rằng chồng bị viêm gan B có nên sinh con hay không vì sợ con cũng bị lây nhiễm? Bác sĩ  có thể giải đáp cho tôi những thắc mắc này và giúp tôi đưa ra cách phòng tránh cho bé.

Cảm ơn bác sĩ!

chong-bi-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong

Bạn nam thân mến!

Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Yecxanh chúng tôi. Với những điều bạn đang băn khoăn thì chúng tôi xin giải đáp như sau:

Viêm gan B là bệnh bắt nguồn từ virut gây ra. Nó có thể lây lan từ người bệnh sang những người khỏe mạnh bằng con đường tình dục không an toàn, từ mẹ sang con, từ những vật dụng chứa máu tiếp xúc với những vết thương hở của người lành,… Bạn đã lập gia đình, vì thế nên chuyện vợ bị lây nhiễm bệnh cũng có khả năng tương đối cao, cách tốt nhất bây giờ là ngay tập tức vợ bạn cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe cho mình, để biết chính xác có bị nhiễm hay không.

>>> Xem thêm: xét nghiệm máu trong thời kỳ thai nghén

Trường hợp may mắn, vợ chưa bị nhiễm thì biện pháp đơn giản nhất và hữu hiệu nhất là tiêm vacxin phòng bệnh, lúc này bạn có thể sinh con bình thường như những người khác, con sẽ không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ.

Còn nếu như vợ bạn đã bị nhiễm virut thì chuyện sinh con cũng không nên quá lo lắng, đó là bởi vì khi thai nhi còn ở bên trong bụng mẹ thì tỉ lệ bị nhiễm bệnh khá thấp. Nhiều  cặp vợ chồng bị nhiễm viêm gan B nhưng khi sinh ra hoàn toàn không bị nếu như bố mẹ biết cách phòng tránh cũng như chú ý đến bệnh và có cách sinh hoạt, ăn uống và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì vậy bạn không được chủ quan.

chong-bi-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong

Khi chồng có bệnh, vợ bị lây nhiễm thì nhất định phải tuân theo các bước phòng tránh sau:

  1. Đi khám sức khỏe, khám thai định kỳ và bắt buộc phải tiêm vacxin phòng bệnh
  2. Khi thai nhi được 32 tuần tuổi thì phải tiêm thuốc kháng virut, thường xuyên theo dõi bằng xét nghiệm. Việc đi lại ở những tuần cuối của thai kỳ không dễ dàng chút nào, vì thế bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, thuận tiện và an toàn cho mẹ và con.
  3. Khi trẻ vừa mới sinh ra, nếu như sức khỏe tốt thì phải tiêm huyết thanh phòng bệnh, tiến hành một số xét nghiệm cần thiết như HBsAg. Thực hiện một chế độ chăm sóc, theo dõi với tình trạng âm tính với virut cho tới khi bé được ít nhất 1 tuổi. Tiêm đầy đủ vacxin phòng bệnh, theo đúng định kỳ mà bác sĩ đưa ra.
  4. Cần chú ý, trong quá trình cho con bú, nếu người mẹ nhiễm bệnh thì vẫn có khả năng lây sang cho con. Vì vậy vợ phải được tiêm vacxin, loại này được sử dụng trong quá trình phụ nữ đang cho con bú, nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sữa cũng như sức khỏe của trẻ.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm máu ở đâu?

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng, sẽ giúp cho vợ chồng bạn có được  những phương pháp để phòng bệnh và chữa bệnh, sớm có em bé trong thời gian tới.

Nếu như bạn muốn được trực tiếp các bác sĩ đầu ngành kiểm tra sức khỏe cho mình và vợ thì có thể đến với Phòng khám đa khoa Yecxanh, cũng có thể gọi điện tới Hotline 0169 899 8888 để đươc tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.