Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Xét nghiệm chức năng gan, rubella, nước tiểu, xét nghiệm máu… là các xét nghiệm cần thiết khi mang thai giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non, sinh con bị dị tật.

1. Xét nghiệm chức năng gan

Các bệnh ở gan như viêm gan siêu vi C, B có khả năng cao lây nhiễm từ mẹ sang con thông qua bào thai và máu. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng có thể bị lây truyền trong quá trình sinh và chăm sóc khi mẹ cho con bú…

Vì vậy, trước khi mang thai, chị em cần xét nghiệm chức năng gan giúp tầm soát nguy cơ mắc bệnh gan đối với thai nhi và nên thực hiện trong 3 tháng trước khi mang thai. Các cách xét nghiệm phổ biến là xét nghiệm máu và kiểm tra tĩnh mạch. Nếu người mẹ dương tính với bệnh thì bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ có nên sinh con hay không và biện pháp phòng bệnh.

2. Xét nghiệm virus gây ra bệnh rubella

Trẻ bị virus rubella trong 3 tháng đầu thì có nguy cơ cao bị điếc, mù lòa, chậm phát triển trí tuệ và có khả năng sảy thai khá cao. Phương pháp xét nghiệm virus gây bệnh rubella bằng cách xét nghiệm tĩnh mạch máu và áp dụng cho tất cả chị em ở độ tuổi sinh nở.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai Các xét nghiệm cần thiết khi mang thaiq Vì vậy, chị em cần làm xét nghiệm rubella ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh và tiêm phòng rubella trước khi có thai theo chỉ định của bác sĩ.

3. Xét nghiệm nước tiểu

Giúp phát hiện nhiễm trùng đường niệu (UIT). Khi thai phụ bị UIT thì có nguy cơ tiền sản giật, mắc chứng tiểu đường và nhiễm độc thai nghén. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh thận và nên thực hiện 3 tháng trước khi có thai.

4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là 1 trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai rất quan trọng vì nó xác định được tình trạng thiếu máu ở thai phụ và có cần bổ sung thêm sắt không.

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng giúp xác định được nhóm máu để lúc cần thiết có thể truyền máu và xác định các yếu tố Rh để phòng bất đồng máu con và mẹ.

Nếu bạn có Rh âm tính còn chồng dương tính với Rh thì bé có thể mang Rh dương tính. Khi đó, cơ thể người mẹ sẽ sản xuất ra kháng thể làm thai nhi bị đào thải hoặc bị tử vong ngay khi sinh.

Ngoài ra, các xét nghiệm sinh hóa máu, các xét nghiệm đường huyết trong máu giúp xác định thai phụ có bị bệnh đái tháo đường hay các bệnh về thận hay không.

5. Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể

Trong trường hợp thai phụ có tiền sử gia đình mắc các bệnh di truyền, từng sảy thai, từ 35 tuổi trở lên hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được làm các xét nghiệm trước khi mang thai, phố biến nhất là xét nghiệm máu được kiểm tra trong 3 tháng trước khi mang thai.

Trên đây là những chia sẻ về các xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Nếu bạn đang có ý định mang thai và muốn làm các xét nghiệm thì hãy chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của phòng khám đa khoa Yecxanh qua đường dây nóng 0169 899 8888 để được cán bộ y tế đến tận nơi lấy mẫu và trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.