các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết

Các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết

Bệnh lậu là một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không có triệu chứng điển hình. Chính vì vậy, bệnh rất khó để nhận biết và cần làm xét nghiệm bệnh lậu để có có kết quả chính xác nhất.

các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết

1. Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

– Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: Lấy mẫu bệnh phẩm từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Đây là phương pháp hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu.
– Phương pháp nuôi cấy: Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng rất quan trọng để chẩn đoán. Tuy nhiên đây lại là phương pháp khá mẫn cảm đối với những người bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trước đây, nuôi cấy là phương pháp duy nhất được khuyên dùng bởi tổ chức y tế thế giới.
– Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính, tiếp tục thử nghiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).
– Phương pháp xét nghiệm PPNG: Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, âm tính cho kết quả N-PPNG

2. Phòng tránh bệnh lậu

Bệnh lậu chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Để phòng tránh bệnh lậu cần lưu ý những điều sau:
– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ và không quan hệ với người đang mang mầm bệnh lậu.
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là phụ nữ đag trong chu kì kinh nguyệt hoặc trước hay sau khi quan hệ.
– Không sử dụng chung khăn tắm, đồ lót hoặc các đồ dung cá nhân khác, đặc biệt là với người đang mắc bệnh lậu.

Hiện nay, hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn chưa có những vác xin phòng ngừa. Do đó cần thực hiện tốt những biện pháp phòng tránh trên để hạn chế nguy cơ gây bệnh. Nếu như có nghi ngờ mắc bệnh lậu, các bạn cần đến các trung tâm y tế làm xét nghiệm bệnh lậu để có kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.