bi-mac-viem-gan-c-nghia-la-nhu-the-nao

Bị mắc viêm gan C nghĩa là như thế nào?

Chúng ta thường nghe đến bệnh viêm gan A, B hay C nhưng lại không hiểu rõ về từng bệnh, từng nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách khắc phục, có nhiều người còn nghĩ nó giống nhau. Nhưng thực tế thì không phải, mỗi bệnh sẽ có một đặc điểm, ảnh hưởng đến sức khỏe theo cách khác nhau. Bị mắc viêm gan C nghĩa là như thế nào? Câu hỏi này sẽ được bác sĩ giải đáp ngay dưới đây.

Viêm gan C – một căn bệnh truyền nhiễm, do virut có tên gọi HCV gây nên. Bệnh không có những biểu hiện ồ ạt, không tấn công sức khỏe một cách mạnh mẽ, thế nhưng nó lại là nguyên nhân, làm tổn thương hệ miễn dịch và gây ra những hậu quả khó lường. Mặc dù nguy hiểm là thế nhưng rất ít người quan tâm đến căn bệnh này.

bi-mac-viem-gan-c-nghia-la-nhu-the-nao

Theo như thống kê của tổ chức Y tế Thế giới thì trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 3% dân số nhiễm virut viêm gan C và có tới gần 180 triệu người lành có virut trong cơ thể.

  1. Triệu chứng viêm gan C

Virut khi xâm nhập vào cơ thể con người nó sẽ ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng. Sau giai đoạn này, virut bắt đầu xuất hiện những triệu chứng ra bên ngoài, ví dụ: đau đầu, mệt mỏi và sốt nhẹ. Một số khác có những dấu nhiệu rõ rệt hơn, nhất là người nào có sức đề kháng kém: vàng da, vàng mắt hay nước tiểu có màu sẫm,…

Trong thời gian 2 – 3 tháng là giai đoạn bệnh toàn phát, nó có thể khỏi hoàn toàn mà người bệnh không cần chữa trị bằng bất kỳ hình thức nào. Nhưng trong số người bị mắc thì chỉ khoảng 20 % trong số đó khỏi được mà thôi, những trường hợp còn lại, nếu không phát hiện bệnh, điều trị kịp thời thì sẽ chuyển thành người lành mang virut, hoặc nặng hơn là sang giai đoạn viêm gan C mạn tính.

Xem thêm:

>>> Khi nào thì cần đến việc điều trị viêm gan B cho người bệnh

>>> Viêm gan A có xuất hiện biến chứng không

  1. Nguyên nhân mắc bệnh

Cũng giống như viêm gan B, HIV, virut viêm gan C lây lan dưới 3 con đường chính: từ mẹ sang con, tình dục và đường máu. Tuy nhiên thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục thấp hơn nhiều so với 2 căn bệnh kia, chủ yễu vẫn là đường máu.

Người lành tiếp xúc với người bệnh thông qua những vết xước hoặc truyền máu, sử dụng chung kim tiêm, bấm lỗ tai, xăm mình,….tất cả những dụng cụ chưa được tiệt trùng đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Trong số những người mắc bệnh thì vẫn có nhiều trường hợp mà bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân.

  1. Hậu quả

Tỉ lê người mắc viêm gan C chuyển sang giai đoạn mạn tính rất cao, virut âm thầm hoạt động trong cơ thể, kéo dài từ 10 – 30 năm và phá hủy toàn bộ hệ thống miễn dịch, sức để kháng và làm cho gan bị tổn thường, chuyển thành xơ gan, ung thư gan, lúc này những bệnh khác sẽ xuất hiện nhiều hơn, đe dọa tới tính mạng của con người.

Nhiều trường hợp, do chủ quan, thờ ơ với sức khỏe mà chỉ đến khi bệnh đã quá nặng, biểu hiện quá rõ rệt ra bên ngoài mới tìm đến cơ sở y tế, lúc này tình trạng đã trở nên nguy kịch, việc chữa khỏi bệnh là rất khó, để duy trì được sự sống thì phải tốn rất nhiều tiền bạc, công sức,…

http://laymauxetnghiemtainha.com/viem-gan-a-co-xuat-hien-bien-chung-khong.html

 

Vì thế, chúng ta nên đề cao cảnh giác phòng bệnh hơn chữa bệnh, duy trì cho mình thói quen đi kiêm tra sức  khỏe định kỳ, trung bình 6 tháng/ lần. Việc đến những bệnh viện lớn tiến hành xét nghiệm viêm gan C đôi khi trở thành nỗi lo của nhiều người vì mất nhiều thời gian chờ đợi, thay vì mệt mỏi như vậy, bạn hãy đến với Phòng khám Đa khoa Yecxanh – một địa điểm uy tín, tin cậy của khách hàng trong việc khám và điều trị bệnh.

Ngoài ra, phòng khám còn có thêm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, đáp ứng nhu cầu của mọi người, mọi gia đình, nhất là những ai sức khỏe kém, thời gian bận không thể tới tận nơi được. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về những dịch vụ tại đây có thể gọi điện tới Hotline 0169 899 8888 để được hỗ trợ tốt nhất.

2 thoughts on “Bị mắc viêm gan C nghĩa là như thế nào?”

Leave a Reply

Your email address will not be published.