Sai lầm khi làm xét nghiệm Pap smear

5 sai lầm khi làm xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap smear là  xét nghiệm tế bào cổ tử cung của phụ nữ giúp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà chị em thường mắc phải khi thực hiện Pap smear dẫn tới ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm:

Không thường xuyên xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm có thể phát hiện và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trước khi các tế bào trở thành ung thư. Tuy nhiên, do chị em không thường xuyên làm xét nghiệm định kì 3 năm/lần sau khi quan hệ nên tỷ lệ ung thư CTC rất cao.

Sai lầm khi làm xét nghiệm Pap smear Sai lầm khi làm xét nghiệm Pap smear

Trước khi xét nghiệm Pap Smear có quan hệ tình dục, thụt rửa 24 đến 48 giờ

Ngueyen tắc khi làm xét nghiệm là không được thụt rửa âm đạo từ 24-48 giờ bởi bất cứ tác động nào vào âm đạo có thể khiến các tế bào bất thường bị che khuất. Vì thế nếu chị em có quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo hoặc nhét bất cứ vật gì vào âm đạo trước khi thực hiện xét nghiệm Pap smear, chị em có thể sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ để lần sau thực hiện.

Xét nghiệm Pap Smear trong thời gian có kinh nguyệt

Kể từ ngày có kinh gần nhất, thì thời gian lý tưởng để làm xét nghiệm Pap smear là từ 10-20 ngày. Không nên làm xét nghiệm khi có kinh nguyệt, bởi chất lỏng và máu kinh nguyệt làm xét nghiệm không thể phát hiện được các tế bào bất thường.

Không nói cho bác sĩ về kết quả xét nghiệm Pap smear bất thường trước kia

Khi làm xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ hỏi chị em đã từng làm xét nghiệm này chưa, và kết quả có gì bất thường không. Nếu kết quả xét nghiệm Pap smear trước đó bất thường, cộng thêm kết quả lần xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Ngoài ra, chị em cũng nên nói với bác sĩ đã từng làm sinh thiết, soi cổ tử cung hay có những kết quả bất thường và điều trị nào chưa.

Không chú ý khi kết quả xét nghiêm Pap smear bất thường

Khi có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên cho chị em. Bác sĩ sẽ khuyên chị em nên làm xét nghiệm Pap smear thường xuyên hơn hoặc soi cổ tử cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.